Đường dẫn truy cập

Tội phạm chưa có quốc tịch Mỹ và nguy cơ trục xuất


Những người có thẻ xanh mà chưa phải công dân Mỹ vẫn có nguy cơ bị trục xuất.
Những người có thẻ xanh mà chưa phải công dân Mỹ vẫn có nguy cơ bị trục xuất.

Vào cuối tháng 11 năm ngoái, bà Lim Morn đến Washington. Đây là chuyến đi ra khỏi bang Minnesota đầu tiên của bà kể từ khi tái định cư tại đây trong tư cách là một di dân Campuchia vào năm 1986.

Bà đến Washington để xin trả tự do cho con trai Chheng Soeun bị các nhân viên Di trú bắt vào tháng 8. Chheng Soeun sẽ bị trục xuất vì có hồ sơ tội phạm.

Bà Lim, người mẹ một mình nuôi 4 con, nói với ban Khmer Đài VOA “Tôi xin họ giữ con trai tôi tại Mỹ vì chúng tôi không có thân nhân ở Campuchia.’

Ông Chheng là một trong 8 người đàn ông Campuchia đang đối mặt với việc bị trục xuất vào bất cứ lúc nào sau khi Kampuchia cấp giấy tờ du hành cần thiết. Ông Shawn Neudauer, nhân viên giao tế công cộng thuộc Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan thi hành luật pháp về Di trú và Hải quan ở Minnesota nói với Đài VOA là cơ quan ông không có giải pháp nào khác trong những trường hợp này.

Luật sư của ông Chheng nghi là nhà cầm quyền Mỹ đang ngày càng mạnh tay hơn kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức với chương trình hoạt động kêu gọi ‘cứng rắn’ hơn với người tị nạn và di dân có thành tích phạm tội.

Tuần trước, Tướng Khieu Sopheak, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, loan báo chính phủ đã đồng ý nhận 36 người Campuchia từ Mỹ. Hiện không rõ 8 người đàn ông Minnesota có nằm trong số 36 người này không.

Nhóm này được gọi chung là “Minnesota 8” đến Mỹ tị nạn từ khi còn nhỏ. Các thành viên trong nhóm đều phạm tội và bị kết án trước khi bị cơ quan thi hành luật pháp của Sở Di trú giam giữ.

Việc trục xuất này được qui định trong việc thành lập Ủy ban Hỗn hợp Trục xuất Hoa Kỳ-Kampuchia JCR vào năm 2002. Ủy ban là sự mở rộng của Luật Chống Khủng bố và Án Tử hình, một đạo luật liên bang nới rộng những tiêu chuẩn trục xuất.

Dù luật được ban hành vào năm 1996, nhưng Washington phải thương thuyết về những thỏa thuận trục xuất với từng nước một; Campuchia ký vào năm 2002.

Trường hợp 8 người Minnesota đã gây nên làn sóng phản đối kể từ khi họ bị giam giữ. Ba thành viên trong Quốc hội Mỹ đã cùng ký tên trong một thơ ngỏ gởi Bộ trưởng An ninh Nội địa, lên án việc dùng luật 1996 để biện minh cho việc bắt giữ 8 người Minnesota.

Tuy nhiên, theo luật 1996, những người có thẻ xanh và chưa phải là công dân Mỹ phạm tội trên đất Mỹ, kể cả một số tội nhẹ, dù đã thi hành hoàn toàn bản án, vẫn có thể bị cầm giữ không được kháng cáo. Trong buổi lễ ký kết, Tổng thống Bill Clinton lúc bấy giờ gọi luật này là một “đòn giáng” chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Phe chỉ trích cho rằng luật căn cứ vào những định nghĩa mơ hồ về “sa đọa đạo đức” và mở rộng chỉ số tội phạm mà qua đó có thể làm cho những người có thẻ xanh bị trục xuất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG