Đường dẫn truy cập

Mỹ đề xuất kế hoạch quân sự 30-30-30-30 để NATO chống lại Nga


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Hoa Kỳ đang thúc đẩy các đồng minh châu Âu tăng cường thêm các tiểu đoàn, tàu chiến và máy bay cho khối NATO để sẵn sàng chiến đấu.

Theo hãng tin Reuters, đây được xem là một động thái mới giúp tạo sức mạnh quân sự cho khối NATO nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng của Nga.

Dự kiến vào ngày 7/6 tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ tìm cách đạt một thỏa thuận cho một kế hoạch quân sự giữa các thành viên khi các bộ trưởng quốc phòng liên minh nhóm họp, mở đường cho các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh vào tháng 7 tới.

Kế hoạch quân sự do Mỹ đề xuất yêu cầu NATO có 30 tiểu đoàn trên bộ, 30 phi đội máy bay chiến đấu và 30 tàu hải quân như tàu khu trục sẵn sàng triển khai trong vòng 30 ngày kể từ khi được cảnh báo, mặc dù đề xuất không nêu chi tiết số binh sĩ cụ thể hoặc thời hạn chót thiết lập chiến lược này.

Cũng theo Reuters, quân số của các tiểu đoàn NATO có từ 600 đến 1.000 người.

Đề xuất của Hoa Kỳ đặt ra thách thức đối với các chính phủ châu Âu.

Một nhà ngoại giao cao cấp của NATO, người đã được thông báo về kế hoạch quân sự của Mỹ, cho biết: "Chúng tôi có một đối thủ (Nga) có thể di chuyển nhanh chóng vào vịnh Baltics và Ba Lan trong một cuộc tấn công bằng bộ binh."

Nhà ngoại giao cho biết thêm: “Chúng tôi không có thời gian để huy động lực lượng.” Viên chức này còn cho biết kế hoạch của Hoa Kỳ được biết với tên gọi là kế hoạch 30-30-30-30.

Một viên chức Mỹ cho biết sáng kiến này chủ yếu nhằm chống lại Nga và được đưa vào Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của Lầu Năm Góc, theo đó cáo buộc Moscow cố tìm cách “phá vỡ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.”

Năm ngoái, Nga diễn tập quân sự, mà theo các quan chức phương Tây cho biết, là tập hợp đến 100.000 binh sĩ, tạo ra những lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc xâm nhập vào các khu vực nói tiếng Nga ở vùng Baltics.

Điện Kremlin bác bỏ việc có bất kỳ mục đích nào như vậy và nói rằng chính NATO mới là mối đe dọa an ninh ở khu vực Đông Âu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG