Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên im lặng về vai trò của Bình Nhưỡng trong vụ tấn công Sony


Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nói “không có tin tình báo đáng tin cậy cho thấy có âm mưu chống lại các rạp chiếu phim.”

Ngày hôm nay, Nam Triều Tiên cho biết chưa có phán đoán về việc liệu Bình Nhưỡng có đứng đằng sau vụ tin tặc tấn công Hãng Phim Sony hay không.

Các nhà phân tích cho rằng vụ này đe dọa sự sống còn tài chánh của ngành điện ảnh.

Ông Lim Byeong-cheol, phát ngôn viên Nam Triều Tiên nói: “Hiện không thích ứng để chính phủ chúng ta xác nhận Bắc Triều Tiên có đứng đằng sau vụ hacker tấn công hãng phim Sony hay không. Về quyết định của Sony huỷ bỏ trình chiếu và công bố cuốn phim “The Interview”, theo sự hiểu biết của chúng ta thì đây là phán đoán riêng của công ty.”

Trên đường phố Seoul, mọi người bàn tán về việc huỷ bỏ việc trình chiếu cuốn phim về một âm mưu giả tưởng giết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Ông Jeon Yeon-su, cư dân Seoul nói: “Đầu tiên tôi nghĩ đây là một quyết định đúng đắn không công chiếu cuốn phim ‘The Interview’ vì đólà cách tốt nhất để ngăn ngừa khủng bố, hay những mối đe dọa của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên khi bàn về quyền tự do ngôn luận thì một giải pháp khác nên được cứu xét.”

Ông Jeon nói tiếp: “Tôi nghĩ điều hơi đáng tiếc là việc ra mắt cuốn phim đã bị trì hoãn, theo một ý nghĩa nào đó thì việc trình chiếu cuốn phim tự nó có thể khơi ra sự chú ý của công chúng.”

Tòa Bạch Ốc xem cuộc tấn công trên mạng vào hãng phim Sony là “một vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng, nhưng không trực tiếp lên án Bắc Triều Tiên về vai trò mà nước này bị cáo buộc trong vụ tấn công trên mạng.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói: “Đây là việc được xem như là một vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng. Có chứng cứ cho thấy chúng ta đã chứng kiến những hành động phá hoại với ý đồ xấu được gây ra bởi một người đóng vai trò tinh vi.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói thêm là Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Barack Obama đang cứu xét các biện pháp đối phó thích ứng với cuộc tấn công mạng này.

Sony huỷ bỏ việc ra mắt phim “The Interview”vào ngày 25 tháng 12 sau khi một số hệ thống rạp chiếu phim chính quyết định không trình chiếu phim này, sau khi một nhóm hacker tự nhận là Những người Bảo vệ Hòa bình đe dọa làm hại bất cứ ai có mặt hay tham dự buổi chiếu phim.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nói “không có tin tình báo đáng tin cậy cho thấy có âm mưu chống lại các rạp chiếu phim.” Tổng thống Obama cũng hạ giảm tầm quan trọng của những đe dọa. Ông nói “đề nghị của ông là mọi người đi xem phim này.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG