Đường dẫn truy cập

Mỹ-Cuba phát thảo lộ đồ tăng cường quan hệ tan băng


Một số công ty lớn của Mỹ như General Electric đang trong giai đoạn cuối thương lượng các hợp đồng với Cuba.

Cuba và Mỹ sẽ phát thảo lộ đồ tăng cường mối quan hệ tan băng, theo thông báo của chính phủ Cuba hôm 6/12 tại cuộc họp đầu tiên kể từ sau khi ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ và sau cái chết của nhà cách mạng Cuba, Fidel Castro.

Ủy ban song phương Cuba-Hoa Kỳ lần thứ năm diễn ra hôm thứ Tư trong bối cảnh ngày càng không chắc chắn về tương lai quan hệ Cuba-Mỹ với lời tuyên bố của Tổng thống tân cử Donald Trump đòi chấm dứt mối quan hệ vừa tan băng với Cuba nếu quốc gia cộng sản này không làm tốt hơn.

Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã hối thúc các công ty Mỹ hoàn tất những hợp đồng mua bán bổ sung tại Cuba để đặt nền tảng vững chắc hơn cho chính sách của ông Obama trước khi tân Tổng thống nhậm chức vào ngày 20/1.

“Chúng tôi sẽ quyết định những việc cần làm trong những tuần tới để đào sâu tiến trình cải thiện quan hệ,” Bộ Ngoại giao Cuba cho biết. Vẫn theo nguồn tin này, những việc cần làm đó bao gồm các chuyến thăm cấp cao và các hiệp ước hợp tác trong những lĩnh vực đôi bên cùng có lợi.

Cuba tới nay vẫn kín tiếng về những phát biểu của ông Trump, chờ xem liệu ông Trump có biến những luận điệu gay gắt thành những thay đổi chính sách hay không.

Một số công ty lớn của Mỹ như General Electric chẳng hạn, đang trong giai đoạn cuối thương lượng các hợp đồng với Cuba, theo các nguồn thạo tin cho hay.

Ông Trump đã tuyên bố sẽ tìm cách đảo ngược các bước tiến của chính quyền Obama trong mối quan hệ với Cuba trừ phi giới lãnh đạo Cuba nới lỏng tự do tôn giáo và phóng thích tù nhân chính trị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG