Đường dẫn truy cập

Mỹ công bố chiến lược mới chống đánh cắp bí mật thương mại


Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói về chiến lược chống đánh cắp bí mật thương mại.
Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói về chiến lược chống đánh cắp bí mật thương mại.

Các phát hiện chính trong phúc trình của công ty an ninh mạng Mandiant

Các phát hiện chính trong phúc trình của công ty an ninh mạng Mandiant:

•Liên kết nhóm tin tặc APT1 với đơn vị bí mật của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

•Nói rằng nhóm này là thủ phạm đánh cắp dữ liệu của ít nhất 141 tổ chức toàn cầu kể từ năm 2006.

•Truy nguyên hàng chục vụ tấn công tin tặc phát xuất từ một khu phố gần tòa nhà của PLA ở Thượng Hải.

•Nói rằng các thủ phạm tấn công thường dùng điện thư chứa các tài liệu xấu đính kèm để thâm nhập các mạng lưới.
Chính quyền Obama công bố một sách lược mới để giúp bảo vệ các công ty khỏi bị gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại, một vấn đề có liên hệ đến các quan ngại ngày càng tăng về gián điệp mạng. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên VOA Dan Robinson ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ðánh cắp bí mật thương mại và các cuộc tấn công mạng nhắm mục tiêu vào các khu vực công nghiệp và kỹ thuật của Hoa Kỳ có tương quan mật thiết với nhau. Tổng thống Obama nói những vấn đề này đe dọa đến nền kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Người ta ước tính các công ty Hoa Kỳ đã bị mất ít nhất 300 tỷ đôla hồi năm ngoái theo một bản phúc trình của quốc hội mới đây.

Bí mật thương mại bị mất cắp có thể buộc các công ty phải sa thải nhân viên, đóng cửa nhà máy, mất doanh thu và lợi nhuận, mất đi tính cạnh tranh và lợi thế, hoặc thậm chí phải ngưng hoạt động.
Eric Holder.
Các cuộc họp cấp cao tại Tòa Bạch Ốc và tại các cơ quan khác của chính phủ đã đưa tới thông cáo ngày hôm qua của Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder và các giới chức khác về một tình trạng gián điệp kinh tế đang leo thang đáng kể.

Ông Holder cho biết các rủi ro chưa bao giờ cao hơn.

Ông Holder nói: “Trong một số công nghiệp, chỉ một bí mật thuơng mại có thể trị giá hàng triệu - thậm chí hàng tỷ - đôla. Bí mật thương mại bị mất cắp có thể buộc các công ty phải sa thải nhân viên, đóng cửa các nhà máy, mất doanh thu và lợi nhuận, mất đi tính cạnh tranh và lợi thế, hoặc thậm chí phải ngưng hoạt động. Và loại tội phạm có thể có những tác động đáng kể không chỉ đối với phúc lợi kinh tế của một quốc gia, mà cả đối với nền an ninh quốc gia nữa.”

Ông Holder nói các tác động về an ninh quốc gia bao gồm các quốc gia thù nghịch thủ đắc các dữ liệu có thể gây nguy cơ cho sinh mạng của người Mỹ, phơi bầy các khu vực năng lượng, tài chính và các khu vực nhậy cảm khác, và khiến cơ sở hạ tầng có thể bị tấn công.

Bản đồ trụ sở của đơn vị tin tặc 'APT1' tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Bản đồ trụ sở của đơn vị tin tặc 'APT1' tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Sách lược mới nhắm mục đích làm gia tăng sự giao tiếp và phối hợp của Hoa Kỳ với các nước nơi các vụ đánh cắp bí mật thương mại ở mức độ cao; tăng cường việc chia sẻ thông tin với các công ty tư nhân; và tăng cường việc thực thi công lực và các nỗ lực tình báo.

Luật lệ trong nước sẽ được duyệt lại để cải thiện việc thực thi, và một chiến dịch cảnh tỉnh công chúng sẽ được tăng cường về tác động của việc bị mất cắp bí mật thương mại.

Bà Victoria Espinel là Phối hợp viên về Thục thi Tài sản Trí thức tại Tòa Bạch Ốc.

Bà Espinel nói: “Vị thế của chúng ta trong tư cách là người lãnh đạo canh tân toàn cầu bị phương hại bởi các nước không chịu thực thi pháp trị hay các hiệp định quốc tế hay áp dụng các chính sách gây bất lợi cho các công ty Mỹ và công nhân Mỹ, kể cả việc khuyến khích hay dung chấp chuyện đánh cắp các bí mật thương mại của Hoa Kỳ.”

Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề kinh tế Robert Hormats đề cập đến một số chính phủ và kinh tế “lợi dụng hệ thống” và theo đuổi các chính sách “hoàn toàn bất hợp pháp” để chiếm lợi thế cạnh tranh.

Ông nói bảo vệ tác quyền trí thức và bí mật thương mại vẫn là “một vấn đề nghiêm trọng và đáng nại cao độ,” một vấn đề thường xuyên được nêu ra ở cấp cao với Trung Quốc.

Ông Hormats nói: “Thông điệp của chúng ta thực sự rất rõ ràng. Việc bảo vệ tác quyền trí thức và bí mật thương mại là điều cấp thiết cho tất cả những người sở hữu tác quyền, cho dù là họ ở Hoa Kỳ hay cho dù là họ tán thành các công ty Trung Quốc hay các công ty khác trên toàn thế giới.”

Trưởng toán an ninh của Mandiant Richard Bejtlich nói "Mục tiêu của họ là đánh cắp".
Trưởng toán an ninh của Mandiant Richard Bejtlich nói "Mục tiêu của họ là đánh cắp".
Năm 2012, Tổng thống Obama loan báo việc thành lập một cơ quan thực thi công lực mới để chống lại các chính sách thương mại bất lợi, kể cả những vi phạm tác quyền trí thức và trợ giá cho các công nghiệp được ưu đãi.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney tuyên bố Tổng thống Obama rất quan ngại về tất cả những mối đe dọa cho nền kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Ông Carney nói: “Ðó là một điều mà tổng thống rất quan tâm. Ðó là lý do tổng thống đã hối thúc Quốc hội phải hành động thích đáng về luật lệ an ninh mạng và lý do một lần nữa hôm nay chúng tôi kêu gọi Quốc hội hành động.”

Ông Carney nói một sắc lệnh mà Tổng thống Obama đã ký để tăng cường phòng thủ trong các công nghiệp quan trọng của Mỹ chống lại tội phạm mạng cần phải được theo sau bởi luật lệ mới của quốc hội.

Những hiểm họa an ninh mạng đã trở lại tin tức hàng đầu trên báo chí sau khi một tập đoàn an ninh mạng Mandiant có trụ sở ở tiểu bang Virginia công bố một phúc trình liên kết các vụ tấn công với một đơn vị quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc bác bỏ những lời cáo buộc về mọi can dự ở cấp cao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG