Đường dẫn truy cập

Mỹ: Chương trình 'bảo hiểm y tế' gây tranh cãi bắt đầu hoạt động


Tổng thống Obama nói về Affordable Care Act tại Tòa Bạch Ốc, 1/10/13
Tổng thống Obama nói về Affordable Care Act tại Tòa Bạch Ốc, 1/10/13
Hoa Kỳ bắt đầu bán bảo hiểm y tế cho hàng triệu người không có bảo hiểm để giúp trả chi phí y tế.

Sáng thứ Ba, chính phủ liên bang đã mở một trang web cung cấp thông tin về phương cách những người không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua bảo hiểm.

Tổng thống Barack Obama nói rằng ngay lúc đầu đã có hơn một triệu người truy cập trang web này. Nhiều người đã nhận được những báo lỗi, nhưng vấn đề này, sau đó, dường như đã được sửa chữa.

Tổng thống Obama đã nói tại Tòa Bạch Ốc về đạo luật này, đứng cạnh ông là những người mà ông nói là tìm kiếm bảo hiểm sau khi đã bị từ chối trong quá khứ hay không đủ khả năng chi trả tốn kém.

Các hợp đồng bảo hiểm là một phần đặc biệt của đạo luật được thông qua năm 2010 của Tổng thống Obama với nhiều hình thức cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe, tham vọng nhất của nước Mỹ trong gần 50 năm nay.

Những thay đổi này cung cấp việc bán bảo hiểm y tế cho các công dân không có bảo hiểm, chừng 30 triệu người hay hơn nữa ở Hoa Kỳ, nhưng cũng đòi hỏi bất cứ ai không có bảo hiểm phải trả một khoản tiền phạt nếu họ chọn không mua bảo hiểm.

Những cải tổ này được biết tới một cách rộng rãi tại Hoa Kỳ với tên gọi Obamacare, và vẫn còn nhiều tranh cãi như khi đạo luật này được chấp thuận chỉ nhờ những người ủng hộ ông Obama trong Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện vào thời gian đó trước sự phản đối mạnh mẽ của phe đối lập với ông thuộc Đảng Cộng Hòa.

Đạo luật này là trọng tâm của tình trạng bế tắc hiện nay trong việc tài trợ cho việc thi hành đạo luật, khiến hôm thứ Ba, lần đầu tiên trong 17 năm nay, chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần.

Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang tìm cách chấm dứt tài trợ cho những cải tổ hay ít nhất hoãn lại việc thi hành đầy đủ đạo luật này. Việc bảo hiểm do các công ty tư cung cấp qua những trao đổi của các tiểu bang sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng, nhưng nhiều cải tổ khác đã được thi hành kể từ khi ông Obama ký ban hành đạo luật này.

Khi mối đe dọa về một vụ đóng cửa chính phủ tới gần thực tế hôm thứ Hai, ông Obama đã nói với các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa rằng họ không thể nào ngăn chặn đạo luật này được.

VOA Express

XS
SM
MD
LG