Đường dẫn truy cập

Mỹ cho phép bán 17 máy bay sang Iran


Hình tư liệu - Một chiếc máy bay Airbus A380 cất cánh tại Paris Air Show ở Le Bourget, phía bắc Paris, ngày 18 tháng 6 năm 2015.

Chính phủ Mỹ cấp giấy phép cho Airbus bán 17 máy bay sang Iran, một hợp đồng mang tính bước ngoặt được hãng sản xuất máy bay của châu Âu công bố hôm 21/9.

Thỏa thuận ban đầu vào tháng Giêng, ước tính trị giá gần 25 triệu đôla, trở thành hiện thực nhờ thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái, qua đó bãi bỏ lệnh trừng phạt dành cho Iran với điều kiện Iran kiềm chế chương trình hạt nhân của họ.

Hãng hàng không Iran Air đồng ý mua nhiều loại máy bay khác nhau, bao gồm cả các máy bay A320 một lối đi và máy bay A380 hai tầng, theo thỏa thuận hồi tháng Giêng. Iran rất cần những chiếc máy bay này để nâng cấp phi đội máy bay chở hành khách vốn là đối tượng của lệnh trừng phạt nhiều năm nay và thiếu bảo trì.

Thỏa thuận đang được theo sát bởi công ty Boeing có trụ sở tại Chicago. Công ty Boeing cũng có một thỏa thuận với Iran với hy vọng rằng Tehran sẽ ngừng việc dùng máy bay của hãng này để vận chuyển máy bay chiến đấu và khắp khu vực Trung Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG