Đường dẫn truy cập

Iran bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân


Tư liệu - Các công nhân đang làm việc với một bộ phận máy phát điện thuộc nhà máy điện hạt nhân Bushehr, ngay bên ngoài thành phố miền nam Bushehr, Iran, ngày 26 tháng 10 năm 2010.

Iran bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai. Nga giúp Iran xây dựng cơ sở nhà máy điện hạt nhân này tại thành phố cảng Bushehr ở miền nam, nơi có một nhà máy điện hạt nhân khác của Iran đang hoạt động.

Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân này trù tính sẽ hoàn thành trong 10 năm với kinh phí khoảng 10 tỉ đôla.

Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Iran được xây dựng kể từ khi Tehran ký thỏa thuận hạn chế khả năng hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới hồi năm ngoái.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi thỏa thuận đó là một thành công. Ông nói: “Mọi con đường hướng đến vũ khí hạt nhân của Iran đã bị chặn lại.” Ông nói thỏa thuận được thực thi vào tháng Giêng tới đây đã đẩy lui khung thời gian phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, nếu nước này vi phạm thỏa thuận từ hai, ba tháng cho đến “khoảng một năm.”

Những người phản đối thỏa thuận này ở Mỹ vẫn chưa thay đổi quan điểm của họ rằng thỏa thuận sẽ không buộc được Iran chấm dứt các hoạt động hạt nhân quân sự ở Trung Ðông hoặc cuối cùng sẽ ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran đã di chuyển hàng ngàn máy ly tâm dùng để tinh chế uranium và chuyển đi phần lớn các kho vật liệu hạt nhân. Các cường quốc thế giới đã tháo dỡ các biện pháp chế tài, và cởi trói hàng tỉ đôla cho Iran, mở ra những cơ hội doanh thương mới ở nước này.

Tehran than phiền rằng mặc dù các biện pháp chế tài từng cấm các định chế tài chánh giao dịch với Iran đã được tháo dỡ, các ngân hàng nước ngoài vẫn miễn cưỡng với các giao dịch có liên hện đến Iran.

Thỏa thuận quy định 10 năm hạn chế các máy ly tâm của Iran, và 15 năm hạn chế mức uranium tinh chế mà nước này được sản xuất, và 25 năm cho các thanh sát viên Liên hiệp quốc tiếp cận với các cơ sở hạt nhân của Iran.

Mỹ và các chuyên gia hạt nhân chỉ ra kết quả chính của thỏa thuận này là đẩy lui khung thời gian mà Iran có thể gấp rút chạy theo để chế tạo được một quả bom hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG