Đường dẫn truy cập

Mỹ chỉ trích lệnh cấm của Việt Nam đối với thuốc diệt cỏ ‘gây ung thư’


Thuốc trừ cỏ Roundup, một sản phẩm của Monsanto, được trưng bày tại một cửa hàng ở St. Louis, Missouri. Việt Nam ban hành lệnh cấm hợp chất glyphosate có trong Roundup vì cho rằng có nguy hại tới sức khỏe con người.

Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích lệnh cấm của Việt Nam đối với thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate và cho rằng quyết định này sẽ “gây ảnh hưởng nặng nề tới sản xuất nông nghiệp toàn cầu.”

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đưa ra lời chỉ trích trên hôm 11/4, một ngày sau khi Việt Nam công bố chính thức loại bỏ thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được cho phép sử dụng ở Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước cho biết lệnh cấm trên sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6.

Glyphosate, một chất hóa học có trong thuốc diệt cỏ bán chạy nhất của tập đoàn Monsanto có tên Roundup, là một mục tiêu nhắm tới của các vụ kiện ở Mỹ trong đó cho rằng đây là một chất gây ung thư, theo Reuters.

Roundup là thuốc diệt cỏ đầu tiên có chứa glyphosate, chất hoá học được dùng nhiều nhất trên thế giới trong việc diệt cỏ. Tuy nhiên, theo Reuters, loại thuốc này không còn được bảo vệ bản quyền nữa và đã có nhiều phiên bản khác được bán trên thị trường.

Theo Bộ trưởng Perdue, chính phủ Mỹ đã chia sẻ với Việt Nam những nghiên cứu trong đó kết luận rằng glyphosate sẽ không gây ra những rủi ro về ung thư đối với con người.

“Như tôi vẫn nói, nếu chúng ta sẽ phải cung cấp thực phẩm cho 10 tỷ người vào năm 2050 thì các nhà nông trên toàn thế giới phải cần đến tất cả những công cụ và công nghệ có sẵn để sử dụng,” Bộ trưởng Perdue được Reuters trích lời nói.

“Ngoài ảnh hưởng ngay tức khắc khi làm chậm lại sự phát triển sản xuất nông nghiệp Việt Nam, còn có một mối nguy thực sự rằng các nông dân Việt Nam sẽ chuyển sang dùng những sản phẩm không được kiểm soát và bất hợp pháp thay cho glyphosate,” theo ông Perdue.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), ông Hoàng Trung, cho biết hoạt chất này được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tuy nhiên, theo ông Trung nói trong thông cáo đăng tải trên trang web của cục hôm 10/4, mức độ độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate đã được cảnh báo từ lâu.

Theo Cục BVTV, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đã có tới 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate.

“Quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam,” ông Trung nói trong thông cáo.

Vào tháng 3 vừa qua, một bồi thẩm đoàn tại Tòa sơ thẩm liên bang ở thành phố San Francisco, Mỹ, kết luận rằng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cho một người đàn ông 70 tuổi ở California. Hoạt chất glyphosate là thành phần chính có trong Roundup.

VOA Express

XS
SM
MD
LG