Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài các thành phần có liên hệ tới hạt nhân Bắc Triều Tiên


Người dân xem một chương trình truyền hình đưa tin về vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc, 9/9/2016.
Người dân xem một chương trình truyền hình đưa tin về vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc, 9/9/2016.

Mỹ ngày 2/12 liệt kê vào danh sách đen 7 cá nhân và 16 công ty Bắc Triều Tiên vì có liên hệ với chính phủ Bình Nhưỡng hoặc các chương trình hạt nhân và võ khí của nước này, theo thông cáo của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ.

Biện pháp chế tài này được đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành đợt thử hạt nhân thứ năm và cũng là vụ thử lớn nhất hồi tháng 9 vừa qua. Mỹ phản đối kế hoạch phát triển võ khí hạt nhân và chương trình phi đạn của Bình Nhưỡng, nhưng chính sách ngoại giao và chế tài của Hoa Kỳ không ngăn được bước tiến của Bắc Triều Tiên.

Những cá nhân bị Bộ Ngân khố Mỹ đưa vào danh sách đen là những giới chức Bắc Triều Tiên, trong đó có các giới chức thuộc Bộ Năng lượng Nguyên tử giám sát chương trình hạt nhân và thuộc Đảng Lao động cầm quyền của Bắc Triều Tiên.

Ba trong số những người bị trừng phạt hôm nay cũng có tên trong nghị quyết mà Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc thông qua hôm thứ tư nhằm phong tỏa tài sản và cấm du hành.

Bộ Ngân khố Mỹ nói các biện pháp chế tài mới này có mục đích cắt nguồn tài chính đổ vào Bắc Triều Tiên.

Trong số các công ty bị chế tài hôm nay có hãng hàng không quốc gia Koryo, 6 công ty dịch vụ tài chính, và các công ty mà Bộ Ngân khố Mỹ cho rằng có giao thương trong lĩnh vực kim loại, than đá, khoáng sản của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG