Đường dẫn truy cập

Mỹ cảnh báo về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân hoặc tên lửa trong chuyến đi châu Á của TT Biden


President Joe Biden speaks in the Rose Garden of the White House in Washington, May 17, 2022.

Tình báo Hoa Kỳ cho thấy Triều Tiên có thể thử hạt nhân, hoặc thử tên lửa tầm xa, hoặc cả hai, trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu trong tuần này, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, cho biết hôm 18/5, theo Reuters.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ không đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc, bắt đầu vào ngày 20/5. Tuần trước ông cho biết đang cân nhắc một chuyến thăm khu DMZ.

Ông Sullivan nói trong một cuộc họp ngắn của Nhà Trắng: “Thông tin tình báo của chúng tôi phản ánh khả năng xác thực rằng sẽ có một vụ thử tên lửa nữa, bao gồm thử tên lửa tầm xa, hoặc thử hạt nhân, hoặc là cả hai, trong những ngày trước, trong hoặc sau chuyến công du của tổng thống tới khu vực”.

Ông nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả các trường hợp”.

Ông Sullivan cho biết Hoa Kỳ đang phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản và ông cũng đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì trong một cuộc điện đàm hôm 18/5.

Chuyến công du từ ngày 20-24/5 của ông Biden sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông đến châu Á trên cương vị tổng thống. Nghị trình sẽ bao gồm hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người vừa nhậm chức vào ngày 10/5 và đã cam kết một đường lối cứng rắn hơn chống lại “các hành động khiêu khích” của Triều Tiên.

Ông Sullivan cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng thực hiện cả những điều chỉnh ngắn hạn và dài hạn đối với thế trận quân sự của mình khi cần thiết “để đảm bảo rằng chúng tôi đang cung cấp cả khả năng phòng thủ và răn đe cho các đồng minh của chúng tôi trong khu vực và rằng chúng tôi đang đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên ”.

Trước đó, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trước chuyến đi của ông Biden tới Hàn Quốc, ngay cả khi nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát COVID-19 lớn.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho biết một cuộc thử nghiệm như vậy dường như sắp xảy ra và một quan chức Hoa Kỳ cho biết nó có thể xảy ra ngay vào ngày 19/5 hoặc 20/5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG