Đường dẫn truy cập

Mỹ-Canada hy vọng củng cố quan hệ


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào thứ Hai tuần tới. Nghị trình cuộc họp chắc chắn sẽ là vấn đề thương mại và đường ống dẫn dầu thô, theo tin Tòa Bạch Ốc cho biết ngày 9/2.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm ngoái.

Trong một tuyên bố Tòa Bạch Ốc cho hay “Tổng thống Trump và Thủ tướng Trudeau đang mong đợi một cuộc thảo luận xây dựng về việc củng cố các mối quan hệ giữa hai nước chúng ta.”

Canada xuất khẩu 75% sản phẩm sang Mỹ và muốn tránh trở thành mục tiêu của các biện pháp bảo hộ mậu dịch. Ông Trump muốn thương thuyết lại về thỏa thuận thương mại 3 bên NAFTA với Canada và Mexico mà theo ông là tai họa đối với các công nhân Mỹ.

Tháng trước ông Trump đã mở đường cho việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL của TransCanada Corp's (TRP.TO) kéo dài từ Alberta đến các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Nếu tiến hành xây dựng, dự án này có thể giúp lãnh vực năng lượng của Canada hiện đang gặp khó khăn vì giá dầu thô thấp.

Văn phòng của Thủ tướng Canada, trong một tuyên bố, cho biết hai nhà lãnh đạo đang trông chờ thảo luận về mối “quan hệ có một không hai” giữa hai nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG