Đường dẫn truy cập

Mỹ cấm nhập bông từ khu vực bị Trung Quốc nhắm mục tiêu đàn áp


Một cánh đồng bông ở Tân Cương, TQ, tháng 9/2015 (ảnh tư liệu)
Một cánh đồng bông ở Tân Cương, TQ, tháng 9/2015 (ảnh tư liệu)

Chính phủ Hoa Kỳ loan báo hôm thứ Tư 13/1 rằng họ sẽ ngừng nhập khẩu bông và cà chua từ khu vực của người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Đây là hành động sâu rộng nhất của Mỹ nhằm gây áp lực lên Đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến chiến dịch của nước này đánh vào các dân tộc thiểu số.

Các quan chức cho biết Cơ quan Hải quan và Biên phòng sẽ sử dụng thẩm quyền của họ để chặn các sản phẩm bị nghi ngờ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức nhằm cấm nhập bông, cà chua và các sản phẩm liên quan từ khu vực Tân Cương, tây bắc Trung Quốc.

Tân Cương là nơi cung cấp bông lớn ở tầm cỡ toàn cầu, vì vậy lệnh cấm này có thể có tác động đáng kể đến thương mại quốc tế.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã ngăn chặn hàng nhập khẩu từ các công ty riêng lẻ có liên quan đến lao động cưỡng bức ở Tân Cương, và Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Đảng Cộng sản TQ có vai trò lớn trong chiến dịch đàn áp.

Lệnh cấm sẽ gây áp lực kinh tế không chỉ đối với Trung Quốc mà cả với các nhà bán lẻ lớn trên toàn cầu, cho dù họ vô tình hay không khi nhập khẩu hàng hóa sản xuất ra bởi những người phải làm việc trong tình trạng giống như chế độ nô lệ thời hiện đại.

Hợp đoàn Quyền Công nhân, một tổ chức giám sát quyền lao động, ước tính rằng lệnh cấm của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến khoảng 20% nguồn cung bông toàn cầu.

Một số người trong lĩnh vực tư nhân tỏ ý phản đối lệnh cấm đối với toàn bộ khu vực Tân Cương, cho rằng nó có thể trừng phạt cả các nhà sản xuất hợp pháp, họ cũng nói rằng khó có thể bảo đảm là nguyên liệu thô thuộc diện vi phạm không lọt vào chuỗi cung ứng. Điều này đặc biệt đúng với bông Trung Quốc được sử dụng để may quần áo xuất khẩu ở các nước khác như Việt Nam và Bangladesh.

Theo Brenda Smith, trợ lý ủy viên điều hành tại Văn phòng Thương mại, Cục Hải quan và Biên phòng, Hoa Kỳ nhập khẩu bông trị giá khoảng 9 tỷ đô la từ Trung Quốc vào năm ngoái. Smith cho biết các sản phẩm cà chua mà Hoa Kỳ nhập từ Trung Quốc vào năm ngoái chỉ đạt khoảng 10 triệu đô la.

Thời gian qua, Trung Quốc bỏ tù hơn 1 triệu người, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc khác chủ yếu theo Hồi giáo trong một mạng lưới các trại tập trung rộng lớn. Nhiều người đã bị tra tấn, triệt sản và nhồi sọ chính trị bên cạnh lao động cưỡng bức, đó là một phần của chiến dịch đồng hóa ở một vùng có cư dân khác biệt về sắc tộc và văn hóa với đa số người Trung Quốc sắc tộc Hán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG