Đường dẫn truy cập

Mỹ bỏ ngang đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng với Hàn Quốc


Các tờ tiền giả với hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được bày trên đường trong khi những người biểu tình tụ tập gần Sứ quán Mỹ ở Seoul để phản đối yêu cầu của Mỹ đòi Seoul tăng chi để binh lính Mỹ đồn trú ở đây.
Các tờ tiền giả với hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được bày trên đường trong khi những người biểu tình tụ tập gần Sứ quán Mỹ ở Seoul để phản đối yêu cầu của Mỹ đòi Seoul tăng chi để binh lính Mỹ đồn trú ở đây.

Mỹ đã bỏ ngang đàm phán với Hàn Quốc để đòi Seoul tăng phần đóng góp của họ để binh lính Mỹ tiếp tục trú đóng ở Hàn Quốc, sau khi hai bên không thu hẹp được những khác biệt quan điểm về vấn đề này hôm 19/11, đặt ra những nghi vấn về việc triển khai binh sĩ Mỹ tại miền Nam bán đảo Triều Tiên.

Sự tan vỡ của cuộc đàm phán là dấu hiệu bất hòa công khai hiếm hoi trong liên minh “bền chặt” Mỹ-Hàn, mà trong 70 năm qua đã tạo ra một khu trái độn chống các hành động hung hăng của Bắc Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc đều đổ lỗi cho nhau là không sẵn sàng tương nhượng để chia sẻ chi phí nhằm duy trì lực lượng 28.500 quân của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump một mực đòi Seoul phải chi trả nhiều hơn và còn đề nghị Mỹ hoàn toàn rút quân ra khỏi Hàn Quốc.

“Đúng là có một sự khác biệt đáng kể giữa đề xuất tổng thể của phía mỹ và các nguyên tắc mà chúng tôi theo đuổi,” nhà đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo nói trong một cuộc họp báo. “Đàm phán không thể tiến hành theo kế hoạch vì phía Mỹ đã bỏ ngang cuộc họp.”

Hai miền Triều Tiên – trên nguyên tắc – vẫn ở trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 chấm dứt với một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Các cuộc đàm phán với miền Nam diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực thương thuyết của Mỹ nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên lâm vào bế tắc.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết chính quyền Trump đang đòi Hàn quốc chi ra 5 tỷ USD mỗi năm, cao gấp hơn năm lần so với 890,54 triệu USD (tương đương với 1,04 nghìn tỷ won) mà Hàn Quốc đã đồng ý trả trong năm nay.

Cả hai bên không công khai các số liệu được thương thuyết, nhưng ông Trump trước đó đã nói rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ trong và xung quanh Hàn Quốc là hàng rào bảo vệ “trị giá 5 tỷ USD.”

Ông Jeong nói Washington đòi Hàn Quốc tăng mạnh phần đóng góp của họ, trong khi Hàn Quốc mưu tìm một “giải pháp chia sẻ gánh nặng quốc phòng mà hai bên đều có thể chấp nhận.”

Ông Trump từ lâu than phiền về điều mà theo ông là những đóng góp không thỏa đáng của các đồng minh nhằm chia sẻ gánh nặng quốc phòng. Hoa Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán riêng rẽ để đạt thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới với Nhật Bản, Đức và NATO vào năm tới.

Được hỏi liệu ông có sẵn sàng rút về bất kỳ lực lượng nào nếu không đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper không trả lời Mỹ có thể làm gì, nhưng ông lưu ý rằng Bộ Ngoại giao là Bộ đang dẫn đầu các cuộc đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG