Đường dẫn truy cập

Mỹ bắt giam 6 người Việt Nam vượt biên trái phép từ Canada sang


Cửa khẩu Calais ở bang Maine của Hoa Kỳ thông với tỉnh New Brunswich của Canada.
Cửa khẩu Calais ở bang Maine của Hoa Kỳ thông với tỉnh New Brunswich của Canada.

Lực lượng Biên phòng Mỹ vừa bắt giam 6 người Việt Nam vượt biên trái phép từ Canada vào bang Maine và đang làm thủ tục để trục xuất những người này về nước, trong đó một công dân Mỹ lái xe đưa nhóm này qua biên giới hiện đang bị điều tra với cáo buộc buôn người.

Sáu người Việt Nam và một người Mỹ bị bắt tại bang Maine của Hoa Kỳ khi đang tìm cách vượt biên trái phép từ tỉnh New Brunswick của Canada, theo cổng thông tin của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP).

Vào ngày 20/1, các đặc vụ tuần tra biên giới khu vực Houlton ở bang Maine phát hiện một chiếc xe khả nghi gần Hồ Lambert và ra lệnh dừng chiếc xe này để kiểm tra nhập cảnh.

“Các đặc vụ phát hiện ra rằng tất cả 6 hành khách người Việt Nam thành niên đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và sau đó bị bắt vì vi phạm Bộ luật số 8 USC 1325”, CBP cho biết hôm 26/1.

Cơ quan này cho biết người điều khiển phương tiện là công dân Mỹ và đã tạm giam người này vì nghi ngờ vi phạm buôn người theo Bộ luật số 8 USC 1324, theo đó quy định hành vi này là một trọng tội.

Cơ quan này cho biết thêm rằng 6 người Việt Nam này phạm tội lần đầu, bị xử lý bằng cách phạt mỗi người 5.000 đôla và làm thủ tục trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở Washington DC và đề nghị bình luận về việc bắt giam này, nhưng chưa được phản hồi.

Cơ quan biên phòng Hoa Kỳ cho biết rằng người tài xế sau đó được thả, chờ điều tra thêm.

Trước đó, ngày 19/1, lực lượng biên phòng bang Maine cũng đã bắt giữ 7 người thành niên Mexico vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ.

Các đặc vụ biên giới Hoa Kỳ đã phát hiện ra một số dấu chân gần biên giới Maine-New Brunswick. Điều tra thêm, phía Mỹ xác định đây là vụ vượt biên và bắt đầu truy lùng. Lần theo dấu chân, họ tìm thấy một nhóm người Mexico. Hai người trong nhóm này đã bị bắt và trục xuất khỏi Mỹ.

Nhà chức trách cũng phạt mỗi người 5.000 đôla và làm thủ tục trục xuất. Vào thời điểm bị bắt, một trong số họ có dấu hiệu tê cóng vì lạnh và được đưa đến bệnh viện.

Ông William Maddocks, người đứng đầu lực lượng biên phòng ở Maine, cho biết lượng người vượt biên ở đây không ồ ạt như ở biên giới Mỹ - Mexico. Tuy nhiên, các hoạt động tội phạm xuyên biên giới vẫn luôn là vấn đề đáng lo ngại.

“Những trường hợp như thế này cho thấy những kẻ buôn người coi thường tính mạng và sự an toàn của những cá nhân mà chúng cố gắng đưa vào Hoa Kỳ,” ông Maddocks nói.

Phía Mỹ thông báo sẽ lưu ý nhiều hơn ở khu vực biên giới với Canada, đồng thời cảnh báo người dân vượt biên có thể gặp nguy hiểm tính mạng do nhiệt độ lạnh vào thời điểm này.

Khu vực biên phòng Houlton đảm trách phần đông bắc biên giới Mỹ với Canada và bao gồm toàn bộ bang Maine.

Bang Maine nằm ở phía Đông Bắc nước Mỹ, giáp với hai tỉnh của Canada là New Brunswick ở phía đông bắc và Quebec ở tây bắc.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG