Đường dẫn truy cập

Mỹ: Bão Ida đánh sập xa lộ, 2 người chết, nhiều người bị thương


Ngập lụt sau cơn bão Ida, ngày 30/8/2021, tại Lafitte, Louisiana.

Hai người thiệt mạng và mười người bị thương khi một vết nứt sâu xé toạc một xa lộ ở Mississippi vì các trận mưa lớn do cơn bão Ida gây ra. Đây là cơn bão lớn gây mất điện nhiều khu vực ở Louisiana và các tiểu bang lân cận.

Ba trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch, theo Cơ quan Tuần tra xa lộ Mississippi. Đường sập làm ảnh hưởng đến một phần Xa lộ 26 ở Quận George, cách Biloxi khoảng 80 km về phía đông bắc.

Ida, một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ vào duyên hải vùng Vịnh của Mỹ, đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào cuối ngày 30/8 khi tung hoành qua Mississippi, gây mưa to gió lớn.

Cơn bão, gây ngập lụt Louisiana và làm ít nhất hai người thiệt mạng tại tiểu bang này, cũng gây mất điện trên diện rộng tại Louisiana, Mississippi và Alabama. Công tác cứu hộ tại những vùng bị ngập nước chung quanh New Orleans đang được tiến hành.

Bão Ida là một trong hàng loạt các cơn bão lớn ập vào duyên hải vùng Vịnh nước Mỹ trong những năm gần đây. Biến đổi khí hậu đang gây ra thời tiết chết người và tai ương trên toàn thế giới, trong đó có những trận bão lớn hơn và gây nhiều thiệt hại hơn.

Hôm 31/8, các giới chức cảnh báo cư dân về những nguy hiểm tiềm ẩn của nước lũ vốn có thể đẩy các động vật hoang dã tới gần các khu dân cư.

Nhớ lại Katrina

Bão Ida ập vào đất liền ngày Chủ Nhật 29/8 như một trận bão cấp 4, mười sáu năm sau Bão Katrina, gợi nhớ tai họa đã giết chết hơn 1.800 người vào năm 2005 và tàn phá New Orleans.

Tuy nhiên, hệ thống đê điều, cổng xả lũ và các máy bơm trị giá 14,5 tỷ đô la được xây dựng sau cơn bão Katrina phần lớn đã phát huy công dụng trong cơn bão Ida, các giới chức cho biết, giúp New Orleans thoát khỏi trận lũ lụt khủng khiếp như trận lũ từng tàn phá khu vực này cách đây 16 năm.

XS
SM
MD
LG