Đường dẫn truy cập

Mỹ: Bão Ida gây mất điện ở New Orleans, lụt ở bang Louisiana


Bão Ida làm cây ngã trên xa lộ 90, Louisiana, ngày 30/8/2021.
Bão Ida làm cây ngã trên xa lộ 90, Louisiana, ngày 30/8/2021.

Bão Ida đã tấn công Louisiana sau khi quét vào bờ từ Vịnh Mexico, làm ngập lụt các khu vực rộng lớn cùng với sóng lớn, mưa to, gió mạnh làm đổ cây cối và đường dây điện, khiến thành phố New Orleans chìm trong bóng tối vào đêm hôm qua, theo Reuters.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết bão Ida, mặc dù đã giảm đi đáng kể khi nó di chuyển vào đất liền về phía tây Mississippi vào sáng sớm ngày 30/8, nhưng dự kiến sẽ tiếp tục gây ra những trận mưa lớn “có khả năng gây ra lũ lụt đe dọa tính mạng”.

Tối ngày 29/8, văn phòng cảnh sát trưởng khu giáo xứ Ascension Parish báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên được biết đến ở Hoa Kỳ do cơn bão này, một người đàn ông 60 tuổi thiệt mạng do cây đổ trên nhà của ông ta gần Baton Rouge, thủ phủ của bang Louisiana.

Ida, cơn bão lớn đầu tiên tấn công Hoa Kỳ trong năm nay, đổ bộ vào khoảng trưa ngày 29/8, là một cơn bão cấp 4, với sức gió lên tới 150 dặm/giờ (240 km/giờ).

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố một thảm họa lớn ở tiểu bang, ra lệnh liên bang hỗ trợ các nỗ lực phục hồi tại hơn 20 giáo xứ bị bão tấn công.

Bão Ida tiến vào đất liền khi bang Louisiana đang quay cuồng vì sự bùng phát trở lại của dịch bệnh COVID-19 đã gây căng thẳng cho hệ thống y tế của bang, với ước tính khoảng 2.450 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện trên toàn tiểu bang, nhiều bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt.

VOA Express

XS
SM
MD
LG