Đường dẫn truy cập

Mỹ bán máy bay trinh sát cho đồng minh khu vực Biển Đông


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bắt tay với người đồng cấp phía Indonesia, Ryamizard Ryacudu, tại Jakarta, Indonesia, hôm 30/5/19.

Chính quyền Mỹ xúc tiến thương vụ bán máy bay trinh sát không người lái cho bốn đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực Biển Đông trong lúc quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố Washington sẽ không ‘lảng tránh’ thái độ của Trung Quốc ở Châu Á nữa.

Các máy bay này có khả năng thu thập tình báo tốt hơn giúp kiềm chế hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Trong bài diễn văn tại đối thoại Shangri-La thường niên ở Singapore hôm thứ bảy, ông Shanahan không trực tiếp nêu tên Trung Quốc khi tố cáo rằng có những tác nhân gây bất ổn cho khu vực nhưng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không ngó lơ trước thái độ của Trung Quốc.

Ngũ Giác Đài hôm thứ sáu loan báo sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle do Boeing sản xuất cho các chính phủ Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam tổng cộng 47 triệu đô la.

Các hợp đồng này bao gồm linh kiện dự phòng và sửa chữa, thiết bị hỗ trợ, dịch vụ kỹ thuật và đào tạo.

Khoảng 12 chiếc máy bay không người lái, không võ trang, cùng thiết bị sẽ được giao cho Malaysia trị giá 19 triệu đô la.

Indonesia mua 8 chiếc, Philippines đặt 8 chiếc, và Việt Nam tậu 6 chiếc.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG