Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Mỹ, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ là 3 kẻ thù hàng đầu của Nga


Người dân cầm những tấm bảng chống Mỹ tập trung trước cửa Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow để biểu tình, ngày 7 tháng 3 năm 2015.

Một cuộc khảo sát của một cơ quan thăm dò dư luận độc lập ở Moscow cho biết người Nga tin rằng đất nước của họ có bộ ba kẻ thù chính là Mỹ, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả của cuộc thăm dò do Trung tâm Levada thực hiện với 2.400 người khắp nước Nga từ ngày 20 tới 23 tháng 5, không cho thấy có gì mới ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ góp mặt vào danh sách những kẻ thù hàng đầu. Cho tới gần đây, đa số người Nga có quan điểm trung lập hoặc tích cực về Thổ Nhĩ Kỳ. Theo dữ liệu khảo sát một vài năm trước, một phần đáng kể người dân Nga coi Mỹ là mối đe dọa tiềm năng và "nguồn gốc của cái ác toàn cầu."

Cuộc khảo sát của Trung tâm Levada nhận thấy thái độ chống Mỹ và chống Châu Âu ở Nga giờ cao hơn so với trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào đầu năm 2014, nhưng thấp hơn vào đầu năm 2015.

Cơ quan thăm dò này nhận thấy thái độ tiêu cực đối với Ukraine đã tăng lên, với 48 phần trăm nói Ukraine là một trong năm nước thù địch với Nga nhất, tăng lên từ mức 37 phần trăm vào năm 2015. Số người được hỏi nói Thổ Nhĩ Kỳ là một trong năm nước thù địch nhất tăng lên tới 29 phần trăm trong cuộc thăm dò mới nhất, tăng từ mức chỉ 1 phần trăm trong năm 2015.

Tỉ lệ của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi: 72 phần trăm số người được hỏi trong cuộc thăm dò mới nhất nói Mỹ là một trong năm nước thù địch nhất với Nga, giảm nhẹ so với 73 phần trăm vào năm 2015.

Belarus, Kazakhstan và Trung Quốc được nói là ba nước thân thiện nhất với Nga, dù tỉ lệ của Trung Quốc giảm từ 43 phần trăm vào năm 2015 xuống 34 phần trăm trong cuộc thăm dò mới nhất. Tiếp theo sau là Ấn Độ, Armenia và Cuba. Syria đứng ở vị trí thứ bảy, nhưng tỉ lệ "thân thiện" của nước này cho thấy sự gia tăng lớn nhất, từ 2 phần trăm số người được hỏi vào năm ngoái lên đến 10 phần trăm trong cuộc thăm dò mới nhất.

Các cuộc thăm dò của Levada cho thấy sự ủng hộ đối với việc Nga gia nhập Liên minh châu Âu đã giảm đáng kể trong bảy năm qua. Trong năm 2009, 53 phần trăm số người được hỏi cho biết họ ủng hộ Nga trở thành thành viên EU và 21 phần trăm chống đối. Trong cuộc thăm dò mới nhất, 56 phần trăm nói rằng họ chống đối việc Nga gia nhập EU, trong khi chỉ có 24 phần trăm ủng hộ.

Giám đốc Trung tâm Levada, Lev Gudkov, nói với VOA rằng kết quả của cuộc thăm dò này cho thấy tác động của một "chiến dịch tuyên truyền chống phương Tây và chống Ukraine mạnh bất thường và cực kỳ quyết liệt," bắt đầu sau những cuộc biểu tình của quần chúng lật đổ Tổng thống Ukraine được Nga hậu thuẫn, Viktor Yanukovych, vào đầu năm 2014.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG