Đường dẫn truy cập

Mỹ, Afghanistan lập ủy ban song phương


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Zalmai Rassoul
Hoa Kỳ và Afhanistan đang thành lập một ủy ban song phương trong khuôn khổ một thỏa thuận sách lược đã ký kết năm nay.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Zalmai Rassoul của Afghanistan tại Bộ Ngoại giao trong ngày hôm nay.

Thỏa thuận sách lược ký hồi tháng năm vạch ra các mối quan hệ trong tương lai giữa hai nước khi các binh sĩ tác chiến của Mỹ hoàn toàn triệt thoái khỏi Afghanistan trước cuối năm 2014.

Thỏa thuận bao gồm công cuộc hợp tác trong các lãnh vực an ninh, phát triển kinh tế và quản trị.

Thỏa thuận này không cam kết bất cứ một sự hiện diện quân sự nào nhưng cam kết Hoa Kỳ sẽ viện trợ cho Afghanistan ít nhất trong một thập kỷ sau khi binh sĩ quốc tế rời khỏi nước này.

Một con số không rõ nhân viên Mỹ sẽ ở lại để tiếp tục công tác huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Cả Hoa Kỳ và Afghanistan dự kiến sẽ bắt đầu cuộc thương lượng về Thỏa thuận an ninh song phương thay thế cho Hiệp định về Tình trạng Lực lượng hiện thời.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG