Đường dẫn truy cập

Mỹ: 100 thai phụ nhiễm Zika, 6 người sinh con dị tật


Hầu hết những người bị nhiễm Zika không có triệu chứng.

Gần 6% thai phụ ở Mỹ bị nhiễm virus Zika sinh ra con bị dị tật bẩm sinh, theo một nghiên cứu vừa công bố hôm 14/12. Tỷ lệ này gần như cao gấp đôi đối với những bà mẹ bị nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Kết quả từ cuộc nghiên cứu phối hợp giữa Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC và các sở y tế địa phương lẫn tiểu bang.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ dị tật bẩm sinh là tương đương giữa những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ có hay không có biểu hiện bị nhiễm bệnh trong lúc mang thai. Điều này quan trọng bởi vì hầu hết những người bị nhiễm Zika không có triệu chứng, một trong những tác giả cuộc nghiên cứu cho biết. Các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban, đau khớp và đỏ mắt.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Thomas Frieden, nói nghiên cứu này rất quan trọng vì chứng tỏ “Zika đề ra một nguy cơ thực sự trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên; quan trọng là thai phụ chớ nên du hành tới những nơi Zika đang lây lan.”

Chưa có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị cho Zika.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG