Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Các biện pháp chống muỗi hiện không hiệu quả


Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị các biện pháp đa dạng để kiểm soát muỗi, kể cả giáo dục cư dân loại trừ nơi sinh sản của muỗi.

Một phân tích về cách kiểm soát các loài muỗi lây lan bệnh truyền nhiễm như virus Zika, sốt vàng da, và sốt xuất huyết kết luận rằng các biện pháp hiện dùng không lý tưởng và thậm chí còn phản tác dụng.

Thiếu bằng chứng rõ ràng cho thấy phương pháp nào hiệu quả nhất, theo đánh giá của các cuộc nghiên cứu về phương thức can thiệp, kiểm soát muỗi.

Trong báo cáo vừa phổ biến, tác giả Paul Hunter thuộc Đại học East Anglia ở Anh quốc và các đồng nghiệp xem xét các chiến lược kiểm soát đa dạng đã được dùng trong nhiều năm qua để đánh giá tính hiệu quả .

Một số nghiên cứu cho rằng biện pháp phun xịt hóa chất hiệu quả tới 76% trong việc diệt trừ muỗi, nhưng một số nghiên cứu khác cho thấy phương pháp này không mấy hiệu quả.

Các phương pháp kiểm soát sinh học như đưa loài cá ăn ấu trùng muỗi tới những vùng nước đọng mà muỗi sinh sản xem ra hiệu qua hơn trong việc giảm số lượng muỗi.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị các biện pháp đa dạng để kiểm soát muỗi, kể cả giáo dục cư dân loại trừ nơi sinh sản của muỗi.

Tác giả phúc trình vừa công bố, Hunter, đồng ý rằng giáo dục cộng đồng là yếu tố then chốt giúp phá vỡ chu kỳ lan truyền dịch bệnh, nhưng ông kêu gọi lưu ý hơn tới các nguồn lực hỗ trợ các chiến lược diệt trừ muỗi.

Ông cho biết quỹ dành cho sức khỏe cộng đồng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình rất thấp dù những nơi này đầy rẫy dịch bệnh do muỗi lan truyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG