Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn quan hệ tốt hơn với TQ nhưng sẽ tiếp tục hoạt động ở Thái Bình Dương


Ðô đốc Mullen nhấn mạnh Hoa Kỳ không có ý định thay đổi các hoạt động quân sự trong vùng Tây Thái Bình Dương
Ðô đốc Mullen nhấn mạnh Hoa Kỳ không có ý định thay đổi các hoạt động quân sự trong vùng Tây Thái Bình Dương

Tướng lãnh cao cấp nhất của quân đội Hoa Kỳ tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vai trò lãnh đạo tại châu Á và muốn sử dụng tất cả thủy lộ quốc tế trong khu vực, nhưng đồng thời cũng muốn có quan hệ quân sự sâu rộng hơn với Trung Quốc.

Đô đốc Mike Mullen, Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ hôm thứ Tư nói rằng Hoa Kỳ muốn có quan hệ quân sự gần hơn với Trung Quốc để phát huy ổn định, tránh hiểu lầm có thể dẫn đến xung đột và cùng nhau giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Hoa Kỳ không có ý định thay đổi các hoạt động quân sự trong vùng Tây Thái Bình Dương:

“Nhất định là Hoa Kỳ muốn có sự tiếp tục hiện diện trong vùng này. Ý tôi muốn nói thẳng ra là đã có từ 60 năm ổn định. Đứng trên quan điểm quyền lợi quốc gia sống còn, chúng ta có sự ràng buộc rất nhiều với khu vực đó và sự ổn định ở đó. Cùng lúc, chúng ta cũng thấy rõ là quan điểm này không luôn luôn được tiếp thu một cách tích cực nếu nói về nhận thức của Trung Quốc, và lại càng mạnh hơn nữa đối với phía quân sự Trung Quốc.”

Lãnh đạo tại Bắc Kinh từng tỏ quan tâm về hoạt động hải quân lâu nay của Hoa Kỳ tại phía Tây Thái Bình Dương, gọi một số hoạt động này là sự đe dọa cho chủ quyền của họ.

Đô đốc Mullen nói rằng sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ trong vùng Tây Thái Bình Dương và vài trò bảo vệ an ninh của lực lượng này trên các thủy lộ quốc tế đã giúp Trung Quốc xây dựng ngành thương mại quốc tế, đầu máy quan trọng để Trung Quốc nhanh chóng phát triển kinh tế trong mấy mươi năm qua.

Ông cho rằng hai nước cần có quan hệ quân sự chặt chẽ để lướt qua các cuộc tranh chấp.

Các giới chức Hoa Kỳ thường than phiền Trung Quốc thỉnh thoảng hay cắt quan hệ quân sự để trả đũa những việc làm mà Trung Quốc không ưa, tỷ như bán vũ khí cho Đài Loan.

Quan hệ này chỉ mới được nối lại hồi gần đây sau 8 tháng đóng băng.

Quan hệ quân sự cũng gặp ảnh hưởng xấu vì các vụ đối đầu giữa các chiếc tàu của hai nước, do mỗi bên có quan điểm khác nhau về thế nào là vùng kinh tế đặc quyền của Trung Quốc, và cụm từ này mang ý nghĩa như thế nào đối với việc ra vào của các quốc gia khác.

Ngoài ra, Trung Quốc còn chỉ trích cuộc tập trận của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên ở Hoàng Hà, cho rằng chuyện này đụng chạm đến quyền lợi của họ và đe dọa đến chủ quyền của họ. Tuy nhiên, cuộc tập trận trong tuần này đã không xảy ra chuyện đáng tiếc nào.

Đô đốc Mullen kêu gọi Trung Quốc nên đóng một vai trò có “trách nhiệm” tại châu Á, ví dụ như gây sức ép với Bắc Triều Tiên để ngưng tấn công Nam Triều Tiên giống như đã làm hai lần trong thời gian ngắn vừa qua.

Ông đề nghị quân đội hai nước xác lập những mục tiêu dài hạn để cùng nhau đeo đuổi và đừng để mối quan hệ này bị chệch hướng vì những lý do ngắn hạn. Ðô đốc Mullen nói:

“Tôi nghĩ rằng đối thoại giữa hai nước phải được duy trì. Đối thoại cần được chuyển từ giải quyết những vấn đề và tình huống thứ yếu sang những vấn đề rộng lớn hơn, đáp ứng những mục tiêu chung mà hai bên cùng chia sẻ. Đã từng xảy ra nhiều lần, tư duy ngắn hạn thắng thế quan điểm dài hạn.”

Theo ông, cách tiếp cận cho loại quan hệ quân sự này cũng cần phải gần giống như quan hệ chính trị và kinh tế của hai nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG