Đường dẫn truy cập

Mua sắm kỷ lục trên mạng trong Ngày Độc thân ở Trung Quốc


Nhân viên đóng gói hàng tại một trung tâm của Công ty giao hàng nhanh Shentong (STO) trong tỉnh Hợp Phì, An Huy, ngày 12/11/2014.

Một ngày lễ Trung Quốc gọi là Ngày độc thân đã đem lại số bán kỷ lục hôm nay, với hàng triệu người đổ xô lên trang mạng thương mại điện tử Alibaba và các cửa hàng khác để tận dụng dịp bán giảm giá. Thông tín viên VOA Shannon Van Sant tường trình từ Bắc Kinh.

Dịp lễ bắt đầu hồi thập niên 1990 như một cách dành cho người độc thân ở Trung Quốc ăn mừng sự cô đơn của mình – ngược lại với ngày Lễ tình nhân Valentine. Kể từ khi đó, dịp lễ này đã biến thành một dịp ăn mừng chủ nghĩa tiêu thụ với các cửa hàng và các trang mạng thương mại điện tử bán nhiều giảm giá nhiều thứ. Luo Rei 30 tuổi là một người đi mua sắm ở Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ khái niệm nguyên thủy là tìm cách dụ những người độc thân nhàm chán ở nhà vào tiết đông giá lạnh bắt đầu mua bán trên mạng. Nhưng sau đó thì lây sang tất cả mọi người bởi vì các món hàng bán với giá quá hời.”

Trang mạng thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, Alibaba hôm nay cho biết đã thu về hơn 9 tỷ đôla. Con số này phá kỷ lục trước là 5.9 tỷ. Để so sánh thì người đi mua sắm ở Mỹ chỉ chi ra có 1.2 tỷ vào dịp Thứ Sáu Đen (ngày sau lễ Tạ Ơn) năm ngoái.

Một cửa hàng trên mạng khác là JD.com nói số bán trong 10 giờ đầu tiên của ngày độc thân cao gấp 2.4 lần so với khối lượng năm ngoái, và nhiều cửa hàng bán lẻ nhỏ và trung bình nói thu nhập hàng năm cao hơn từ 15 đến 20 phần trăm riêng trong ngày này. Luo nói nhiều người mua như cô sẽ mua gom những đồ gia dụng.

Cô nói: “Chỉ là những vật dụng nhỏ như máy xay thức ăn, như các dụng cụ gia dụng. Ta có thể mua bất cứ thứ gì bây giờ. Tôi nghĩ đến việc thay màn cửa trong phòng.”

Sự bùng nổ mức chi tiêu của giới tiêu thụ diễn ra vào một thời điểm kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Kinh tế tăng trưởng ở mức 7.3% trong quý ba, đó là tỷ lệ thấp nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2009. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa cải cách toàn diện và sâu rộng nền kinh tế Trung Quốc với việc chuyển hướng qua chi tiêu trong nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Chủ tịch Điều hành Alibaba Jack Ma nói ông hy vọng trang mạng thương mại điện tử và 25.000 người bán hàng của ông sẽ góp phần vào cuộc chuyển biến đó. Ông từng nói “nhu cầu nội địa là rất cần thiết và Alibaba thật may mắn tận dụng được nhu cầu này.”

Ông Giả Kiến Bình, một giáo sư về Tài chính tại trường Đại học Nhân dân, nói ngày Độc thân và các trang mạng thương mại điện tử đang thực sự thay đổi nền kinh tế Trung Quốc.

Ông nói thương mại điện tử làm công việc giao hàng rất thuận tiện và hệ thống chi trả an toàn cho việc mua hàng trên mạng. Ông nói các trang mạng thương mại điện tử đã thay đổi thói quen mua bán của dân chúng ở Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay, Alibaba đã ghi nhận giá chào sàn giao dịch ở mức 25 tỷ đôla, với trị giá dựa vào tiềm năng nhu cầu tiêu thụ của người Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG