Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc nêu lên ‘giấc mơ châu Á-Thái Bình Dương’


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị APEC CEO trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, 9/11/2014.

Phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Bắc Kinh hôm Chủ nhật, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu lên viễn kiến về một "giấc mơ Châu Á-Thái Bình Dương" vào lúc ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc đang gia tăng.

Ông Tập nói rằng "giấc mơ Châu Á-Thái Bình Dương" của ông dựa trên một "vận mệnh chung" là hòa bình, phát triển và các bên cùng có lợi trong khu vực.

Ông Tập nói trong khi sức mạnh quốc gia tổng thể của Trung Quốc tăng lên, nước này sẽ có khả năng và sẵn sàng cung cấp "những sáng kiến và viễn kiến mới để tăng cường hợp tác khu vực."

Nhưng mối quan hệ với Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi căng thẳng về tranh chấp thương mại, do thám trên mạng và các vấn đề nhân quyền, trong khi Bắc Kinh đang vướng vào tranh chấp lãnh thổ với Tokyo ở Biển Đông Trung Hoa, và với các nước Đông Nam Á ở Biển Đông.

Tại hội nghị APEC, Bắc Kinh sẽ vận động cho một cuộc "nghiên cứu chiến lược" về một thỏa thuận thương mại tự do ở châu Á do Trung Quốc hậu thuẫn, cạnh tranh với thỏa thuận TPP do Mỹ đề xướng.

Nhưng liệu các nhà lãnh đạo sẽ thông qua cái gọi là "Lộ trình Bắc Kinh" cho thỏa thuận này hay không vẫn chưa rõ ràng.

Nguồn: AFP, SCMP

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG