Đường dẫn truy cập

MSF yêu cầu điều tra độc lập vụ dội bom bệnh viện Afghanistan


Bà Francoise Saulnier, cố vấn pháp lý của Hội Y Sĩ Không Biên Giới, và bà Joanne Liu, Chủ tịch MSF, trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 07/10/2015.
Bà Francoise Saulnier, cố vấn pháp lý của Hội Y Sĩ Không Biên Giới, và bà Joanne Liu, Chủ tịch MSF, trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 07/10/2015.

Hội Y Sĩ Không Biên Giới (MSF) yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập, dựa theo Công ước Geneve, về vụ không kích của Mỹ gây chết người tại một bệnh viện do tổ chức từ thiện này điều hành ở thành phố Kunduz của Afghanistan hôm thứ bảy vừa qua.

Bác sĩ Joanne Liu, Chủ tịch Hội Y Sĩ Không Biên Giới, đã đưa ra lời yêu cầu này ngày hôm nay tại Geneve. Bà nói vụ tấn công đó vi phạm luật pháp quốc tế và do đó là một việc không thể chấp nhận được.

Bà Liu nói: "Vụ tấn công của Mỹ nhắm vào bệnh viện của Hội Y Sĩ Không Biên Giới ở Kunduz là vụ thiệt hại nhân mạng nhiều nhất của tổ chức chúng tôi trong một vụ không kích. Hàng vạn người ở Kunduz bây giờ không còn có thể nhận được sự chăm sóc sức khoẻ khi họ cần có nhất. Ngày hôm nay chúng tôi nói rằng quá đủ rồi. Chiến tranh cũng phải có luật lệ".

Hội Y Sĩ Không Biên Giới cho biết 10 bệnh nhân và 12 nhân viên của họ bị thiệt mạng trong vụ oanh kích vào bệnh viện. Bác sĩ Liu đã thuật lại một số chi tiết kinh hoàng của vụ tấn công, trong đó có việc những bệnh nhân bị chết cháy trên giường bệnh.

Đại tướng John Campbell của Mỹ, người đứng đầu liên minh do NATO lãnh đạo ở Afghanistan, hôm qua nói với một uỷ ban của Quốc hội Mỹ rằng các máy bay Mỹ đã thực hiện vụ tấn công đó vì các lực lượng Afghanistan nói rằng quân nổi dậy Taliban đã nổ súng từ cơ sở đó.

Ông Campbell cho biết: "Vào sáng ngày thứ 7, các lực lượng của chúng tôi cung cấp sự yểm trợ bằng không lực ở khoảng cách ngắn cho các lực lượng của Afghanistan thể theo yêu cầu của họ. Tôi xin nói rõ, quyết định cung cấp hoả lực trên không này là một quyết định của Mỹ được thực hiện bên trong hệ thống chỉ huy của Mỹ. Một bệnh viện đã bị tấn công lầm. Chúng tôi không bao giờ cố ý tấn công một cơ sở y tế được bảo vệ".

Đại tướng Campbell nói rằng Ngũ giác đài đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra về thảm kịch này, nhưng Bác sĩ Liu cho biết Hội Y Sĩ Không Biên Giới không thể dựa vào những cuộc điều tra nội bộ mà Hoa Kỳ, Afghanistan và NATO đã hứa thực hiện.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói rằng vụ oanh kích đó là “một thảm kịch lớn và là những gì mà Hoa Kỳ xem xét một cách rất nghiêm túc".

Trong khi đó, những vụ giao tranh mới giữa các lực lượng an ninh Afghanistan và phiến quân Taliban đã bùng ra ở Kunduz hôm thứ 3, bất chấp những tuyên bố của Kabul là các lực lượng của họ đã đánh đuổi phe Taliban và chiếm lại được thành phố này.

Giới hữu trách cảnh báo rằng thực phẩm và những phẩm vật cứu trợ khác chưa thể được đưa vào thành phố. Liên Hiệp Quốc cho biết tất cả các tổ chức cứu trợ quốc tế đã rời Kunduz.

Phe Taliban đã chiếm Kunduz một vụ tấn công bất ngờ cách nay một tuần, nhưng các lực lượng Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát 3 ngày sau đó.

Phe Taliban cũng chiếm được một số quận tại hai tỉnh kế cận và các lực lượng Afghanistan đang chiến đấu để tìm cách chiếm lại những phần đất bị lọt vào tay phiến quân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG