Đường dẫn truy cập

Ông Trump: Chicago phải giảm tỷ lệ giết người


Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel trao đổi với báo chí sau khi gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump ở New York, ngày 07/12/2016.

Hôm thứ Hai, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump nói nếu thị trưởng thành phố Chicago Rahm Emanuel, cũng là cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng không thể kiểm soát được tỷ lệ giết người đang ở mức rất cao như hiện nay thì phải nhờ chính phủ liên bang hỗ trợ.

Trong một bình luận trên Twitter, ông Trump viết:" tỷ lệ giết người ở Chicago cao đến mức báo động – 4.331 nạn nhân của súng đạn, với 762 án mạng trong năm 2016", tức trung bình hơn án mạng một ngày.

Ông Trump nói: "Nếu thị trưởng không thể kiểm soát được, thì ông phải yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ!"

Các vụ giết người ở Chicago, thường là do mâu thuẫn băng đảng và ma túy trong các khu phố nghèo, đã lên mức cao nhất trong vòng 20 năm qua, gần bằng số vụ giết người ở hai thành phố lớn nhất của Mỹ là New York và Los Angeles gộp lại.

Ông Emanuel là một đối thủ chính trị của ông Trump, trước đây làm Chánh văn phòng Nhà Trắng cho Tổng thống Barack Obama. Năm 2010, ông Emanuel rời thủ đô Washington và tranh cử Chicago thành công hai nhiệm kỳ thị trưởng, thành phố có 2,7 triệu dân.

Mặc dù trước đây, như nhiều thị trưởng của thành phố lớn khác, ông Emanuel có chỉ trích ông Trump, nhưng sau đó ông Emanuel đã gặp tổng thống đắc cử trước ngày nhậm chức 20 tháng 1. Trong cuộc gặp vào tháng 12, ông Emanuel kêu gọi ông Trump tái xem xét lập trường cứng rắn của ông đối với người nhập cư bất hợp pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG