Đường dẫn truy cập

Một thị trấn ở California phát cho dân 500 đôla/tháng để xài ‘thoải mái’


Thành phố Stockton, bang California.

Chính quyền thị trấn Stockton ở bang California quyết định phát không điều kiện 500 đôla hàng tháng cho 100 cư dân trong 18 tháng, theo hãng tin CNN.

Mục đích của chương trình này là giúp thị trấn Stockton xóa nghèo. Theo chương trình này, người dân sẽ nhận tiền mặt và họ tùy nghi sử dụng số tiền này, theo Fox News.

Chương trình này sẽ khởi động vào năm 2019, theo đó 100 cư dân may mắn sẽ nhận tiền mặt trong vòng 18 tháng. Đây là giai đoạn thử nghiệm trước khi chính quyền áp dụng đại trà cho toàn thị trấn.

Hợp tác với các tổ chức từ thiện tư nhân, thị trấn Stockton sẽ thử nghiệm xem liệu Chương trình Thu nhập Phổ thông (UBI) do chính phủ quản lý có thể giúp người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo hay không.

Tham gia dự án này, đồng sáng lập Facebook Chris Hughes, đã quyên góp được 1 triệu đôla, theo Viện Heartland.

Ngoài ra, UBI đã thu hút sự ủng hộ và hỗ trợ từ một số nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon Valley như ông Elon Musk, Richard Branson và Mark Zuckerberg. Chương trình này được xem như một cách để giảm nghèo và bảo vệ chống lại sự gián đoạn công việc do quá trình tự động hóa gây ra.

Ông Michael Tubbs, Thị trưởng thị trấn Stockton, nói: “Một nhóm cư dân của chúng tôi có cuộc sống khó khăn, sinh ra trong cộng đồng mà không có nhiều cơ hội. Mẹ tôi luôn nói, 'Các con phải rời khỏi Stockton.... Nhưng tôi muốn Stockton phải là một nơi mà mọi người muốn đến sống.”

Theo ước tính của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, Stockton là thị trấn có khoảng 300 ngàn cư dân, có thu nhập hộ gia đình trung bình là 49.271 đôla một năm, so với thu nhập trung bình đầu người ở Mỹ là 57.617 đôla.

VOA Express

XS
SM
MD
LG