Đường dẫn truy cập

Một thành viên ban nhạc Pussy Riot của Nga được thả


Ba thành viên trong ban nhạc punk nữ Pussy Riot (từ trái) Yekaterina Samutsevich, Maria Alyokhina và Nadezhda Tolokonnikova
Ba thành viên trong ban nhạc punk nữ Pussy Riot (từ trái) Yekaterina Samutsevich, Maria Alyokhina và Nadezhda Tolokonnikova
Một tòa phúc thẩm của Nga đã trả tự do cho một trong những thành viên ban nhạc punk nữ Pussy Riot, nhưng y án tù đối với 2 người khác vì một cuộc biểu tình không được phép tại một nhà thờ ở Matxcơva.

Thẩm phán tòa án tại thành phố Matxcơva đã tuyên án treo cho cô Yekaterina Samutsevich.

Thẩm phán này nói rằng cô đang bị bảo vệ tống ra khỏi nhà thờ trước khi có thể tham gia biểu diễn. Tuy nhiên, ông giữ nguyên mức án 2 năm tù cho Maria Alyokhina và Nadezhda Tolokonnikova.

Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi quyết định của Toà án là "nửa vời.” Tổ chức này nói bất kỳ quyết định nào rút ngắn việc giam giữ sai trái 3 người phụ nữ này là đáng hoan nghênh, nhưng ngày hôm nay công lý đã không được thực thi.

Các nhóm nhân quyền nói rằng chính phủ đã ban hành rất nhiều hạn chế mới nhằm siết chặt tự do ngôn luận trong những tháng gần đây, và những phụ nữ này lẽ ra không phải bị truy tố.

Tất cả ba đã bị kết án vào tháng 8 vì tội côn đồ có động cơ là hận thù tôn giáo.

Ba người này lập luận trước với tòa ngày hôm nay rằng phần biểu diễn ngẫu hứng của họ về bản chất mang tính chính trị chứ không phải tấn công vào tôn giáo.

Bộ ba này đã bị bắt giữ trên bàn thờ của nhà thờ Chính thống giáo nổi tiếng nhất ở Nga vào tháng Giêng. Phần biểu diễn có nội dung kêu gọi Đức Trinh Nữ Maria cứu thoát họ khỏi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết ông nghĩ rằng hình phạt là rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, Tổng thống Putin mới đây nói rằng phán quyết của tòa án là đúng đắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG