Đường dẫn truy cập

Một thanh niên Tây Tạng tự thiêu


Các địa điểm người Tây Tạng tự thiêu tính đến ngày 20 tháng 11, 2012
Các nguồn tin từ Tây Tạng cho đài VOA biết một thanh niên Tây Tạng 17 tuổi đã tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc trong các vùng của người Tây Tạng ở phía tây Trung quốc.

Tin cho biết anh Songdhi Kyab là người từ vùng Cam Nam tỉnh Cam Túc đã tự thiêu vào khoảng 3 giờ 30 giờ địa phương hôm Chủ nhật.

Những người chứng kiến nói rằng Songdhi Kyab còn sống, nhưng dường như bị phỏng nặng khi cảnh sát đưa anh vào bệnh viện.

Thiếu niên này là người thứ 3 đã tự thiêu trong mấy ngày gần đây.

Từ năm 2009 đến nay ít nhất 91 người Tây Tạng đã tự thiêu ở miền tây Trung Quốc, với 28 trường hợp trong tháng trước. Các vụ tự thiêu gia tăng trùng hợp với việc người dân Tây Tạng tiến hành nhiều vụ phản đối Trung Quốc, mặc dù lực lượng an ninh Trung Quốc dày đặc.

Bắc Kinh cáo buộc đức Đạt Lai Lạt Ma, hiện đang Ấn Độ, xúi giục tự thiêu để thúc đẩy việc ly khai – một cáo buộc mà ngài bác bỏ.

Lên tiếng trong chuyến đi thăm Mumbai hôm thứ Tư, đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng các hình thức chính phủ độc tài chuyên chế đang suy sụp trên toàn cầu, và ngài kêu gọi các nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc hãy hành động phù hợp với điều mà ngài gọi là “thực trạng mới”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG