Đường dẫn truy cập

Thêm một người Tây Tạng chết vì tự thiêu


Hình ảnh từ video nghiệp cho thấy một thanh niên Tây Tạng tự thiêu trong tỉnh Thanh Hải để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.
Hình ảnh từ video nghiệp cho thấy một thanh niên Tây Tạng tự thiêu trong tỉnh Thanh Hải để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.
Những người Tây Tạng lưu vong cho biết một thanh niên đã qua đời hôm thứ ba sau khi tự thiêu bên ngoài một tòa nhà chính phủ ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Tu viện Kirti ở Dharamsala, Ấn Độ, nói với đài VOA rằng, thanh niên Kalsang Kyab 24 tuổi đã đổ dầu lửa lên người ở phía trước tòa nhà chính phủ ở thành phố Kangsa thuộc vùng vùng Amdo Ngaba.

Phát ngôn viên này dẫn lời các nhân chứng nói rằng nạn nhân đã hô các khẩu hiệu ủng hộ nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, khi anh sắp lìa đời.

Ban tiếng Tây Tạng của đài VOA cho hay, 4 người Tây Tạng nữa đã châm lửa tự thiêu vào hôm Chủ nhật và thứ Hai ở tỉnh Cam Túc, Tứ Xuyên và Thanh Hải, là những vụ tự thiêu mới bùng lên ở phía tây Trung Quốc.

Từ năm 2009, ít nhất 85 người Tây Tạng đã nổi lửa tự thiêu để phản đối điều mà họ nói là Bắc Kinh đàn áp văn hóa và tôn giáo của họ.

23 vụ tự thiêu đã xảy ra chỉ riêng trong tháng vừa rồi, khi Trung Quốc chuẩn bị cho tiến trình chuyển giao quyền lãnh đạo 10 năm một lần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG