Đường dẫn truy cập

Một phụ nữ Mỹ hiến huyết tương cứu bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam


Bà Kelly Koch được đo huyết áp, kiểm tra sàng lọc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng sáng ngày 12/8/2020. Photo VNExpress.

Bà Kelly Koch, một phụ nữ Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam, tình nguyện hiến huyết tương để cứu chữa bệnh nhân COVID-19.

Bà Kelly Koch, quê ở Texas, Hoa Kỳ, từng là Giám đốc Quốc gia của tổ chức Habitat for Humanity, một tổ chức hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về phát triển môi trường sống lành mạnh tại Việt Nam, và cũng từng bị nhiễm COVID-19, quyết định hiến huyết tương để cứu bệnh nhân Covid-19 khác tại Việt Nam.

Báo Lao động cho biết khi nghe tin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kêu gọi người từng bị COVID-19 hiến huyết tương để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, bà Koch hôm 11/8 đã bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội đăng ký hiến huyết tương.

Vào tháng 3/2020, sau khi trở về Việt Nam từ chuyến công tác tại các nước Châu Âu thì bà được đưa vào khu cách ly ở Củ Chi và sau đó được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Bà được xác định là bệnh nhân COVID-19 thứ 83 của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn VOA tối ngày 13/8, bà nói bà kỳ vọng rằng việc hiến huyết tương của bà sẽ hữu ích, nhưng bà chia sẻ rằng xét nghiệm sàn lọc ban đầu cho biết huyết tương của bà không đủ mạnh nên không đáp ứng được yêu cầu. “Tôi rất thất vọng!,” bà viết cho VOA qua tin nhắn.

Bà Kelly Koch sẵn lòng hiến huyết tương với hy vọng góp sức chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Photo Hà Nội Mới.
Bà Kelly Koch sẵn lòng hiến huyết tương với hy vọng góp sức chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Photo Hà Nội Mới.

Trước đó, trang Hà Nội Mới dẫn lời bà Koch nói khi bà có mặt từ sáng sớm ngày 12/8 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương: “Tôi biết có nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam không được may mắn như tôi, đang trong tình trạng nặng. Biết mình có thể giúp được họ, tôi liền đi ngay.”

Bà Koch sinh ra ở thành phố Sugar Land, bang Texas, có nhiều năm gắn bó với tổ chức thiện nguyện Habitat for Humanity. Bà làm việc cho tổ chức này ở các chi nhánh khu vực châu Âu, Trung Á, Bangladesh, Việt Nam, Philippines, Malawi.

Bà Koch chia sẻ với báo chí rằng bà đã sống ở Việt Nam được 7 năm và xem đây là quê hương thứ hai của bà.

VOA Express

XS
SM
MD
LG