Đường dẫn truy cập

Ca sĩ Mỹ 'chống Covid-19' dựa trên dân ca ‘Trống Cơm’


Ca sỹ người Mỹ Kyo York trong MV bài Trống Cơm - chống Covid-19. Photo YouTube Kyo York Official.
Ca sỹ người Mỹ Kyo York trong MV bài Trống Cơm - chống Covid-19. Photo YouTube Kyo York Official.

Kyo York, ca sĩ người Mỹ nổi tiếng ở Việt Nam, vừa cho ra mắt bài hát ‘Trống Cơm – Chống Covid-19’ trong một nỗ lực chung tay cùng cộng đồng nâng cao nhận thức ngăn ngừa đại dịch đang hoành hành khắp nơi trên thế giới.

Nam ca sĩ Kyo York, 35 tuổi, người có hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nói với VOA Tiếng Việt qua tin nhắn hôm 6/4: “Lời bài hát song ngữ Việt – Anh này cũng chính là thông điệp chúng tôi muốn gửi đến mọi người.”

“Mọi người nếu có cách ly. Không nên trốn tránh tiếp xúc thêm người xung quanh. Hãy tránh xa corona.

“Phòng ngừa theo ngành y tế. Mọi người trên toàn thế giới chớ có sợ… sợ…sợ…lây lan khắp nơi. Khai báo kịp thời.”

Với làn điệu dân ca Bắc Bộ quen thuộc, bài ‘Trống Cơm – Chống Covid-19’ đã thu hút hơn 500.000 lượt người xem trên YouTube sau khi chính thức ra mắt hôm 3/4.

Trong MV dài hơn 3 phút, ca sĩ Kyo York mặc áo dài truyền thống Việt Nam và gửi đi thông điệp: “Hãy tránh xa Corona. Kết nối yêu thương, chung tay, chung sức, chung lòng, quyết thắng đại dịch…. Trái đất này sẽ tươi đẹp.”

Theo báo Thanh Niên, ca sĩ Kyo York cho biết lời Việt của bài hát do giảng viên âm nhạc Khúc Đạo Minh viết, còn anh kết hợp dịch sang tiếng Anh và trình bày, cùng với lời bè của ca sĩ Thanh Lan trong 4 ngày.

Sinh ra ở thành phố New York, theo học trường Marymount Manhattan, rồi trở thành kỹ sư phần cứng máy tính, nhưng Kyo đã rời Mỹ để đến Việt Nam vào cuối năm 2009 trong một dự án dạy tiếng Anh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Hậu Giang.

Có vợ là người Việt và cùng với vốn tiếng Việt lưu loát, anh Kyo nhanh chóng trở thành một ca sĩ được yêu mến tại đất nước Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG