Đường dẫn truy cập

Một người Bangladesh bị bắt vì âm mưu đánh bom ở Mỹ


Nghi can Quazi Mohammad Rezwanul Ahsan Nafis, 21 tuổi và luật sư tại tòa án Brooklyn ở New York, ngày 17/10/2012
Một người đàn ông Bangladesh đã bị bắt vì bị nghi có âm mưu cho nổ tung tòa nhà của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ ở thành phố New York. Nghi can này đã ra trước tòa liên bang và được lệnh tạm giữ không được phép bảo lãnh.

Giới chức liên bang đã bắt giữ Quazi Mohammad Rezwanul Ahsan Nafis, 21 tuổi, ở khu vực hạ Manhattan vào hôm qua vì nghi ngờ người này lên kế hoạch nổ bom tự sát bằng một chiếc xe chứa chất nổ.

Các giới chức nói người này đã bị bắt trong một chiến dịch ngầm và rằng không có nghi phạm nào khác có dính líu.

Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát thành phố New York, ông Ray Kelly, nói với phóng viên rằng Nafis đến Mỹ vào tháng Giêng với ý đồ rõ ràng là thực hiện một vụ tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

Ông Kelly nói kẻ tình nghi lấy ý tưởng từ tổ chức al-Qaida và rằng sau khi đến Mỹ, người này đã tìm cách tuyển thêm tòng phạm.

Theo yêu cầu của nghi can, các trinh sát chìm của liên bang đã cung cấp cho Nafis 20 túi vật liệu giả làm chất nổ.

Sáng thứ Tư, Nafis đến một nhà kho để lắp ráp một quả bom 450 kg từ vật liệu chứa trong túi. Sau đó, người này được cho là đã đậu xe gần tòa nhà Quỹ Dự trữ liên bang và tìm cách cho nổ chiếc xe chứa chất nổ giả.

Các giới chức nói rằng Nafis đã bị theo dõi chặt chẽ và chưa bao giờ trở thành mối nguy hiểm đối với công chúng.

Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra một thông cáo nói rằng Nafis đang đối mặt với cáo buộc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và tìm cách cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho al-Qaida.

Các quan chức cho biết trước khi thực hiện vụ tấn công, Nafis đã quay lại một cuốn video với tuyên bố sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi giành được thắng lợi hay tử vì đạo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG