Đường dẫn truy cập

Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm nổ bom ở Syria


Binh sĩ Syria tại hiện trường của vụ đánh bom ở khu dân cư Bab Tadmor, Syria, ngày 5/9/2016. (Ảnh do SANA cung cấp)

Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm thực hiện một loạt các vụ nổ khiến ít nhất 48 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại Syria hôm 5/9, một ngày sau khi nhóm chủ chiến này mất quyền kiểm soát đoạn cuối cùng của biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Các vụ nổ xảy ra tại hai thành phố do chính quyền kiểm soát là Homs và Tartus, thành phố Hasaskeh do người Kurd kiểm soát, và khu vực nông thôn Damascus.

‘Rõ ràng các cuộc tấn công xảy ra cùng một lúc và đều nhắm mục tiêu vào các chốt an ninh,’ theo ông Rami Abdel Rahman, giám đốc Đài Quan sát Nhân quyền Syria, tổ chức duy trì mạng lưới liên lạc bên trong Syria.

Đẫm máu nhất là các vụ đánh bom ở Tartus. Truyền thông nhà nước đưa tin hai vụ đánh bom khủng bố trên cầu Arzuna giết chết ít nhất 35 người và làm bị thương 43 người khác. Nguồn tin này cho biết vụ nổ đầu tiên do một quả bom xe và vụ thứ nhì là do một kẻ đánh bom tự sát kích hoạt chất nổ trong khi mọi người tụ tập lại giúp đỡ những người bị thương.

Cuộc xung đột tại Syria càng trở nên phức tạp với sự hậu thuẫn của Mỹ và Nga dành cho các bên đối lập nhau. Giao tranh đã khiến hơn 290.000 người thiệt mạng và buộc hàng triệu người rời bỏ nhà cửa kể từ tháng 3 năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG