Đường dẫn truy cập

Một loạt các vụ đánh bom gây chấn động Iraq


Cư dân tại hiện trường sau một vụ đánh bom xe trong khu dân cư ở Mashtal, phía đông thủ đô Baghdad, ngày 27/10/2013.
Cư dân tại hiện trường sau một vụ đánh bom xe trong khu dân cư ở Mashtal, phía đông thủ đô Baghdad, ngày 27/10/2013.
Tin tức từ Iraq cho biết khoảng 50 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong ít nhất 10 vụ nổ tại thủ đô Baghdad và ở các khu vực khác của nước này. Thông tín viên Edward Yeranian tường thuật cho VOA từ Cairo.

Máy bay trực thăng của chính phủ bay lượn ở tầm thấp trên bầu trời Baghdad sau khi một loạt các vụ nổ làm rung chuyển một số khu vực của thủ đô hôm qua. Một đám khói đen đậm in trên đường chân trời của thành phố sau các vụ nổ.

Một trong các vụ tấn công gây chết chóc nhiều nhất xảy ra tại một bến xe buýt có tuyến chạy tới thị trấn Baquba. Những người mục kích nói rằng một số vụ nổ đã khiến người dân cuống cuồng tìm chỗ nấp và làm các mảnh bom bay tứ tung. Một nhân viên bán hàng gần hiện trường kể lại sự hoảng loạn.

Người đàn ông này kể rằng ông trông thấy các hành khách bỏ chạy tán loạn ra khỏi bến xe buýt và họ còn đặt dấu hỏi là tại sao lại có thể đặt bom tại một nơi như thế. Ông nói rằng những kẻ khủng bố đã cố tình đặt bom tại những nơi có nhiều người tụ tập. Ông cho rằng chỉ có những người vô tội mới trở thành nạn nhân trong các vụ tấn công như vậy.

Các vụ đánh bom khác xảy ra tại các khu chợ đông đúc ở những nơi gồm phần lớn người Shia sinh sống tại thủ đô Iraq. Một vụ khác làm nổ tung bãi đậu xe phía trước tòa án. Một người phụ nữ làm việc tại tòa án kể lại chuyện đã xảy ra.

Bà này kể rằng một chiếc xe chở bom nổ tung bên ngoài trong khi thẩm phán đang xét xử các vụ việc, và vụ nổ đã phá hủy một số chiếc xe, trong đó có xe của chính bà.

Truyền hình nhà nước Iraq đưa tin về con số thương vong trong các vụ tấn công thấp hơn so với các con số mà phần lớn các kênh truyền hình của Iraq và Arab khác. Kênh Sky News Arabia đưa tin rằng phát ngôn viên Bộ Nội vụ Sa’ad Ma’an cho biết số người chết ở Baghdad là 32 và hàng chục người bị thương.

Tại thành phố Mosul ở miền bắc, một chiếc xe bom nhắm mục tiêu vào các binh sỹ đã làm ít nhất 12 người chết, trong đó có cả dân thường.

Ông Khattar Abou Diab giảng dạy môn khoa học chính trị tại Đại học Paris. Ông cho rằng cuộc xung đột tại nước láng giềng Syria đang làm lan tình trạng bạo lực sang Iraq, trong khi những người lãnh đạo thuộc phái Sunni và Shia tại cả hai nước đang tăng cường cuộc tranh đấu mang tính lịch sử và đầy cay đắng.

Ông Diab nói rằng cuộc xung đột giữa người Sunni và Shia, vốn đã tồn tại từ thời khai sinh Hồi giáo và khởi sự tại thị trấn Karbala của Iraq, đã trở lại ảnh hưởng tới Iraq trong khi tình hình nước láng giềng Syria đang xấu đi. Ông nói rằng các đường biên giới không còn ý nghĩa nữa khi các phần tử chủ chiến Sunni đánh vào các mục tiêu ở cả hai nước và các dân quân người Shia từ Iraq rủ nhau sang Syria để trợ giúp chính phủ của Tổng thống Assad.

Ông Abou Diab cũng nói rằng các cường quốc trong khu vực đang tìm cách gây ảnh hưởng ở cả Iraq và Syria qua việc sử dụng những nhóm theo phe họ ở địa phương. Ông nói chính phủ trung ương yếu kém ở Iraq và ảnh hưởng đang gia tăng của Iran tại đây đã khiến cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn, trong khi các lực lượng an ninh rõ ràng là không đủ khả năng để khống chế tình trạng bạo lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG