Đường dẫn truy cập

50 người chết trong các vụ tấn công bằng bom ở Iraq


Một trong những tấn công bằng xe cài bom trong vùng ngoại ô thủ đô Baghdad, 27/10/13
Một trong những tấn công bằng xe cài bom trong vùng ngoại ô thủ đô Baghdad, 27/10/13
Một loạt vụ nổ bom trong thủ đô Iraq và một vụ tấn công tự sát ở miền bắc nước này giết chết khoảng 50 người và làm nhiều người bị thương.

Nhiều vụ tấn công bằng xe cài bom, chủ yếu là trong các khu vực của người Hồi giáo Shia hôm Chủ nhật gây tử vong cho ít nhất 37 người.

Các giới chức nói rằng tất cả các vụ nổ bom đã diễn ra trong khoảng nửa giờ đồng hồ tại nhiều địa điểm trong thủ đô Baghdad.

Không có phe nhóm nào lên tiếng nhận đã thực hiện các vụ này, tuy nhiên giữa người Hồi giáo Shia và Sunni có một lịch sự xung đột phe phái dẫn đến xảy ra bạo động.

Trong thành phố Mosul ở miền bắc, một vụ tấn công bằng xe cài bom nhắm vào các binh sĩ gây thiệt mạng cho 12 người. Người ta tin rằng trong số nạn nhân có các thường dân. Các viên chức cho biết ít nhất 20 người bị thương trong vụ này.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc đã có trên 5.000 người thiệt mạng trong các vụ tấn công của thành phần chủ chiến ở Iraq, tính từ tháng 4 đến nay, khi các lực lượng an ninh, phần lớn là người Hồi giáo Shia tấn công một khu trại biểu tình của người Hồi giáo Sunni ở mạn bắc thủ đô Baghdad.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng bạo động tăng vọt – được xem là tệ hại nhất kể từ 2008 – đe dọa Iraq trở lại với tình trạng giết chóc lan rộng giữa các phe phái đẩy quốc gia này đến bờ vực nội chiến trong những năm sau cuộc tiến quân của Hoa Kỳ vào Iraq năm 2003.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG