Đường dẫn truy cập

Một công dân Úc gốc Việt nghi bị bắt do hoạt động dân chủ


Báo ABC News của Úc loan tin ông Châu Văn Khảm bị Việt Nam bắt giữ. Photo Viet Tan via ABC News

Truyền thông Úc và các tổ chức nhân quyền hôm 25/1 cho biết ông Châu Văn Khảm, thành viên của tổ chức Việt Tân ở Sydney và ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên Hội Anh Em Dân chủ ở Sài Gòn, đã bị chính quyền Việt Nam bắt giữ nghi do tham gia các hoạt động dân chủ.

Ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện của Việt Tân tại Úc, nói với VOA hôm 25/1:

“Vào đêm thứ Bảy 12/1, cũng là lúc chúng tôi mất liên lạc với anh Khảm và sau đó vợ của anh Viễn cho biết chồng của chị cũng bị bắt. Chúng tôi nghi rằng hai người cùng bị bắt chung với nhau. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa rõ là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt anh Khảm và anh Viễn với tội danh gì, nhưng họ là những nhà hoạt động đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Có lẽ họ bắt các anh vì lý do đó.”

Vào đêm thứ Bảy 12/1, cũng là lúc chúng tôi mất liên lạc với anh Khảm và sau đó vợ của anh Viễn cho biết chồng của chị cũng bị bắt. Chúng tôi nghi rằng hai người cùng bị bắt chung với nhau.
Ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong

Hãng tin ABC News hôm 25/1 trích lời một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc nói đã nhận được thông tin từ gia đình cho biết ông Châu Văn Khảm, một thương gia 70 tuổi đã nghỉ hưu ở Sydney, đã bị bắt tại Việt Nam sau hai tuần mất liên lạc.

Cũng hôm 25/1, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc khẳng định với hãng tin AFP rằng chính phủ Úc “đang yêu cầu trợ giúp lãnh sự đối với một công dân Úc bị giữ tại Việt Nam, nhưng vì lý do riêng tư nên không thể cung cấp thêm chi tiết.”

Ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong cho VOA biết thêm:

“Vợ của anh Khảm trong tuần qua đã thông báo cho Bộ Ngoại giao Úc và Tòa Đại sứ Úc tại Việt Nam để điều tra cũng như tìm tung tích của anh Khảm. Gia đình hiện đang lo lắng cho tình trạng sức khỏe của anh Khảm vì anh cần thuốc men để điều trị.”

Trong một thông cáo, Việt Tân cho biết trong nhiều năm qua, ông Khảm đã nỗ lực tham gia các hoạt động thúc đẩy dân chủ và công bằng xã hội tại Việt Nam. Ông thường xuyên tiếp xúc với chính giới và Bộ Ngoại Giao Úc để vận động cho nhân quyền.

“Sau khi vào tới Sài Gòn bằng đường bộ, ông Khảm đã bị bắt giữ cùng với ông Nguyễn Văn Viễn khi hai người gặp mặt.”

“Tuy biết việc đi về Việt Nam của ông sẽ có nhiều rủi ro và bị chế độ CSVN ngăn chặn, ông Khảm vẫn không ngần ngại trở về để thu thập dữ kiện và lượng định thực trạng nhân quyền tại quê nhà,” thông cáo của Việt Tân viết.

Thông cáo của Hội Anh Em Dân chủ việc ông Nguyễn Văn Viễn bị bắt.
Thông cáo của Hội Anh Em Dân chủ việc ông Nguyễn Văn Viễn bị bắt.

Hội Anh em Dân chủ hôm 25/1 cũng lên tiếng về trường hợp ông Nguyễn Văn Viễn bị bắt giữ.

Thông cáo của Hội viết: “Ngày 14/1 một đoàn công an sắc phục và thường phục của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bất ngờ xuất hiện ập vào căn nhà trọ của ông Viễn lục soát, sau khi trương ra lệnh khám nhà với cáo buộc ông Viễn có hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

VOA chưa liên lạc được với công an thành phố Hồ Chí Minh để xác nhận việc bắt giữ này.

Hội Anh em Dân chủ cho biết ông Nguyễn Văn Viễn, 48 tuổi, quê ở Quảng Nam, là một công dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển sau biến cố thảm họa Formosa năm 2016.

Ông Viễn và gia đình thường xuyên bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, gây áp lực cả nơi cư trú lẫn nơi làm việc – đó là lý do gia đình ông phải rời bỏ quê hương Quảng Nam vào Sài Gòn sinh sống.
Hội Anh em Dân chủ

Hội này cho biết: “ông Viễn và gia đình thường xuyên bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, gây áp lực cả nơi cư trú lẫn nơi làm việc – đó là lý do gia đình ông phải rời bỏ quê hương Quảng Nam vào Sài Gòn sinh sống.”

Việt Tân là một tổ chức đấu tranh có trụ sở tại Mỹ, mà Hà Nội gọi là “khủng bố” và Hội Anh em Dân chủ là một mạng lưới hoạt động bảo vệ quyền con người với nhiều thành viên bị chính quyền Việt Nam bắt giam và phạt án tù nặng.

Công dân Úc gốc Việt nghi bị bắt do hoạt động dân chủ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:22 0:00

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG