Đường dẫn truy cập

1 công dân Mỹ nhận tội giúp Nhà nước Hồi giáo


Hình tư liệu - Ngũ Giác Đài ở Washington, Hoa Kỳ.
Hình tư liệu - Ngũ Giác Đài ở Washington, Hoa Kỳ.

Một cư dân bang Virginia (Mỹ) nhận tội đã tìm cách giúp các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo. Người này hiện đối mặt với án tù lên tới 20 năm.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Haris Qamar, 26 tuổi, đã tìm cách giúp Nhà nước Hồi giáo khuyến khích các cuộc tấn công ‘sói đơn độc’ tại thủ đô nước Mỹ.

Qamar ngày 17/10 thú nhận trước một tòa án liên bang ở thành phố Alexandria (bang Virginia) rằng anh ta dùng mạng xã hội kết nối với mọi người để cổ súy cho Nhà nước Hồi giáo.

Các công tố viên nói Qamar đã hợp tác với một người cung cấp tin của chính phủ để chụp ảnh và quay phim các địa điểm mốc trong khu vực thủ đô Washington, kể cả Ngũ Giác Đài.

Bộ Tư pháp cho hay Qamar từng muốn ra nước ngoài gia nhập Nhà nước Hồi giáo nhưng bị cha mẹ ngăn cản bằng cách giấu đi passport. Nguồn tin này cho biết Qamar từng tuyên bố rằng nếu được trả lại passport, đương sự sẽ lên đường tức khắc.

Cũng trong ngày 17/10, một đại bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ cũng buộc tội một người đàn ông Bangladesh sinh sống trong bang Maryland rằng ‘tìm cách cung cấp hỗ trợ cho Nhà nước Hồi giáo.’

Theo văn kiện tòa án, Nelash Mohamed Das, 24 tuổi, có ý định giết một quân nhân Mỹ để ủng hộ các thành phần chủ chiến Nhà nước Hồi giáo. Hồ sơ tòa án cho hay các thành viên và ủng hộ viên của Nhà nước Hồi giáo đã đăng các thông tin nhận dạng về quân nhân Mỹ với hy vọng rằng những cá nhân lấy cảm hứng từ Nhà nước Hồi giáo sẽ thực hiện các cuộc tấn công như vậy.

Nếu bị tòa tuyên là có tội, Das đối mặt với án tù lên tới 20 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG