Đường dẫn truy cập

Romney: Món qua tài chính chính phủ Obama tặng cử tri khiến ông thất cử


Ông Mitt Romney
Nói chuyện với những người đóng góp tiền bạc cho chiến dịch tranh cử của ông, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng Hòa bị đánh bại Mitt Romney nói rằng ông đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử tuần trước là bởi vì Tổng thống Barack Obama đã tung ra những “món quà tài chánh” của chính phủ để tặng một số thành phần cử tri Mỹ để những người này bỏ phiếu bầu ông.

Lên tiếng với giới ủng hộ tài chánh cho Đảng Cộng Hòa sau cuộc bầu cử, ứng cử viên tổng thống Mitt Romney nói rằng đương kim Tổng thống của Đảng Dân Chủ đã cung cấp những trợ giúp đáng kể cho các khối cử tri người Mỹ gốc Châu Phi, gốc Châu Mỹ La Tinh và giới trẻ.

Ông Mitt Romney viện dẫn việc thông qua luật cải cách chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng Thống Obama, quyết định đã cho phép những người trẻ tuổi được sử dụng tiền bảo hiểm sức khỏe của phụ huynh, và quyết định của Tổng Thống Obama chấm dứt việc trục xuất hầu hết những trẻ em di dân được cha mẹ đưa sang Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Sau khi thừa nhận thất bại dưới tay ông Obama trong đêm bầu cử, ông Romney đã không bình luận công khai về kết quả cuộc bầu cử.

Nhưng những phát biểu của ông với giới ủng hộ tiền bạc cho chiến dịch vận động của ông trong tuần này, lặp lại những lời than phiền của ông Romney đã được bí mật thâu lại mấy tháng trước, khi ông nói chuyện trước một cử tọa gồm những người đóng góp tài chánh cho ông, than rằng gần phân nửa dân số Hoa Kỳ đã trở nên lệ thuộc vào những trợ giúp của chính phủ dưới hình thức này hay hình thức khác. Trong đoạn băng video, ông Romney nói thành phần ấy có phần chắc sẽ không bỏ phiếu cho ông.

Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri vừa ra khỏi phòng phiếu hôm mùng 6 tháng 11 cho thấy, các cử tri da đen, gốc Châu Mỹ La Tinh, Châu Á, và người trẻ đã ồ ạt bỏ phiếu cho ông Obama. Ông Romnney nói tổng thống Obama đã sử dụng một chiến lược đã được chứng tỏ là hiệu quả qua thời gian. Ông Mitt Romney nói:

“Ý tôi muốn nói đó là một chiến lược chính trị đã chứng tỏ là hữu hiệu, đó là vung tiền của chính phủ để tặng cho một nhóm người, thì các bạn cứ đoán đi, họ sẽ bỏ phiếu cho ai.”

Nhiều nhà phân tích chính trị Hoa Kỳ đã đơn cử mức độ ủng hộ áp đảo mà các nhóm sắc tộc thiểu số dành cho Tổng Thống Obama như yếu tố nòng cốt đã mang lại thắng lợi cho ông.

Nhưng họ cũng nêu lên một số lý do khác.

Một số người cho rằng ông Romney là một đối thủ yếu thế mà Đảng Cộng Hòa rốt cuộc đã chọn sau một thời gian dài.

Nhà thăm dò ý kiến Andrew Kohut của Trung Tâm Khảo Cứu Pew – một tổ chức có uy tín, nói rằng các cuộc thăm dò cử tri vừa rời phòng phiếu cho thấy chỉ có 47% có cái nhìn thuận lợi về ông Romney, trong khi trong suốt cuộc vận động dài, nhiều người vẫn hoài nghi về khả năng người doanh gia giầu có này đồng cảm với họ tới mức nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG