Đường dẫn truy cập

'Tham nhũng là gốc rễ của cực đoan'


 Nhóm cực đoan Boko Haram
Nhóm cực đoan Boko Haram

Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho rằng tham nhũng là một trong những nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Tổ chức chống tham nhũng này nói rằng cộng đồng quốc tế cần phải đưa việc chống tham nhũng thành ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến đang diễn ra chống các nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo và Boko Haram.

Trong bản báo cáo công bố hôm thứ Ba, Minh bạch Quốc tế cho rằng việc chính phủ tham nhũng giúp các phần tử hiếu chiến lợi dụng được sự tức giận của công chúng để tuyển mộ, vận chuyển vũ khí, và làm suy yếu các định chế công như quân đội – làm cho các chính phủ không có khả năng kiểm soát các mối đe dọa cực đoan.

Bà Katherine Dixon, giám đốc lĩnh vực quốc phòng và an ninh của Minh bạch Quốc tế, nói: "Cộng đồng quốc tế có nhiều nỗ lực nhằm xử lý vấn đề 'hệ tư tưởng' của các nhóm như ISIS, tập trung vào những lời lẽ to tát về tôn giáo của chúng, song lại hoàn toàn bỏ qua những hoàn cảnh vật chất mà nhờ đó chúng phát triển mạnh".

Cụ thể về Nhà nước Hồi giáo, Minh bạch Quốc tế cho biết thông điệp của nhóm này môt tả rằng chúng thanh khiết theo cách thức mà các chính phủ ở Trung Đông không được như vậy.

Báo cáo viết: "Thông điệp của ISIS thật rõ ràng: các chính phủ đang nắm quyền đều tha hóa, chỉ chú trọng đến lợi ích của giới tinh hoa không đông đảo, không có tính đại diện. Họ không phục vụ cho các công dân; trong khi đó, ISIS đặt trọng tâm vào công lý, quản trị tốt và phục vụ".

Theo báo cáo, "có lẽ điều đáng quan ngại nhất về nhóm này không phải là sự cuồng tín của chúng, mà là khả năng của chúng thống nhất được sự cuồng tín bằng những thông điệp cộng hưởng với sự thất vọng của công chúng, kết cục là đi đến bạo lực".

Báo cáo cũng nêu ra rằng nhóm cực đoan Boko Haram ở Nigeria trong những năm đầu mới hình thành từng là một tổ chức đặt trên nền tảng chống tham nhũng và những lời lẽ to tát chống giới tinh hoa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG