Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ có thể xuống hạng minh bạch vì chính quyền TT Trump


Ông Jacob Parakilas, một nhà phân tích chính sách thuộc Viện Chatham.
Ông Jacob Parakilas, một nhà phân tích chính sách thuộc Viện Chatham.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế bày tỏ quan ngại rằng những cáo buộc về xung đột lợi ích, nạn gia đình trị trong chính quyền của Tổng thống Trump sẽ phương hại tới hình ảnh của Hoa Kỳ dưới con mắt của thế giới, đặt ra nghi vấn liệu Hoa Kỳ có tiếp tục là quốc gia tiên phong chống nạn tham nhũng trên thế giới hay không.

Tổ chức Tổ chức Minh bạch Quốc tế nói thẳng rằng họ thấy có các dấu hiệu đáng lo ngại về chính quyền mới của Mỹ.

Ông Robert Barrington nói:

"Những quan ngại về Hoa Kỳ hiện nay là vấn đề tập trung quyền lực, những ý kiến về vấn đề xung đột lợi ích không được xử lý đúng đắn, nạn bè đảng phe phái, gia đình trị, và bịt miệng báo chí. Đây là những vấn đề mà chúng tôi sẽ theo dõi trong tương lai để đánh giá liệu có nên hạ thứ hạng của một quốc gia hay không.”

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ "dọn quang vùng đầm lầy," trao quyền lực từ thành phần có thế lực ở Washington vào tay người dân.

Nhưng quyết định của ông Trump bổ nhiệm con rể làm cố vấn cấp cao của ông, và những cáo buộc về xung đột về lợi ích đã thu hút sự chú ý của truyền thông Mỹ và theo tổ chức Minh bạch Quốc tế, đó là những điều có thể phương hại tới hình ảnh của Mỹ dưới con mắt của thế giới.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế lưu ý rằng dù không có dấu hiệu có tham nhũng, và những người được ông Trump đề cử cũng đang trong quá trình chờ chuẩn thuận. Một trong số những ứng viên bị săm soi kỹ lưỡng nhất là ông Rex Tillerson, người được đề cử làm Ngoại trưởng.

Ông Jacob Parakilas, thuộc Viện Chatham nói:

"Tôi nghĩ rằng ông Rex Tillerson đã thực hiện tốt việc bán các cổ phiếu Exxon ngay, làm như vậy sẽ giúp giảm lo ngại về xung đột lợi ích. Văn phòng đặc trách các vấn đề Đao đức của Chính phủ, đã tương đối nhanh chóng cho ông ấy cơ hội chứng tỏ rằng ông trong sạch. Các ứng viên khác vẫn còn đang trong vòng nghi vấn. "

Đối với các nhà lãnh đạo thế giới đang tìm cách xây dựng mối quan hệ với tổng thống mới của Mỹ, thì trong lúc này, những lo ngai về nguy cơ tham nhũng trong chính quyền Mỹ, không được đặt cao trong nghị trình làm việc của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG