Đường dẫn truy cập

Mexico tuyên bố không chi tiền cho Trump xây tường biên giới


Khi ông Trump tiến tới chiến thắng chung cuộc, đồng peso sụt giá 13%, mức thấp nhất kể từ đợt rớt giá trong cuộc khủng hoảng Tequila cách đây 22 năm.

Mexico ngày 9/11 tuyên bố sẽ không chi tiền xây tường biên giới sau khi ông Donald Trump bất ngờ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Các giới chức Mexico cũng chưa có hành động nào hỗ trợ đồng peso dù tiền tệ Mexico chỉ trong đêm qua đã chạm mức thấp nhất trước nay.

Khi ông Trump tiến tới chiến thắng chung cuộc, đồng peso sụt giá 13%, mức thấp nhất kể từ đợt rớt giá trong cuộc khủng hoảng Tequila cách đây 22 năm.

Những lời đe dọa của ông Trump đòi sửa lại hiệp định thương mại NAFTA với Mexico, đánh thuế kiều hối di dân Mexico gửi về quê nhà để chi trả cho việc xây dựng một bức tường trên biên giới miền Nam Hoa Kỳ đã khiến đồng peso đặc biệt dễ bị tổn thương trước các sự kiện trong cuộc đua Tổng thống Hoa Kỳ.

Tổng thống Enrique Pena Nieto tuyên bố trên Twitter rằng sẵn sàng làm việc với ông Trump và nói rằng các nước láng giềng là những người bạn “nên tiếp tục làm việc với nhau vì sự cạnh tranh và phát triển của Bắc Mỹ”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Claudia Ruiz Massieu nhắc lại rằng Mexico sẽ không chi trả cho bức tường biên giới theo đề xuất của ông Trump.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch nói rằng chiến thắng của ông Trump có thể tăngthêm nguy cơ suy giảm đối với tăng trưởng kinh tế của Mexico, trong khi công ty Moody cảnh báo chính phủ Mexico có thể không đạt được mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách nếu các dòng chảy thương mại hoặc đầu tư nước ngoài cho Mexico lụi tàn dưới thời ông Trump làm Tổng thống Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG