Đường dẫn truy cập

Mexico dự kiến dẫn độ ‘El Chapo’ sang Mỹ năm 2017


Trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman.
Trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman.

Một quan chức cấp cao ở Mexico nói tội phạm buôn ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman hiện đang bị cầm tù có thể bị dẫn độ sang Mỹ muộn nhất là vào tháng 2/2017.

Chính quyền Mỹ truy nã Guzman về buôn bán ma túy và các tội khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Televisa, Renato Sales, Ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mexico, cho biết: "Ngoại trưởng đã xác định là có sự bảo vệ gián tiếp chống lại việc dẫn độ, cho đến khi các thẩm phán khu vực có thể xem xét việc đó. Nếu việc tị nạn bị từ chối, tòa có thể mất 3 tháng để giải quyết".

Nhưng luật sư của Guzman là Jose Rodriguez cho biết việc dẫn độ sẽ "rất khó xảy ra từ nay đến tháng 1", mặc dù tòa án có thể quyết định về việc dẫn độ ông vào gần cuối năm.

Rodriguez cũng nói với Televisa rằng Guzman sẽ chiến đấu đến cùng và ông ta có cơ hội chiến thắng trong vụ này "nếu nó không được xử lý về mặt chính trị".

Trong cuộc phỏng vấn với Televisa, Rodriguez cho biết: "Về mặt pháp lý, chúng tôi sẽ phải giành chiến thắng trong việc dẫn độ, chúng tôi có những yếu tố cần thiết. Nếu chúng tôi không đạt kết quả tốt ở Mexico, mọi chuyện sẽ không kết thúc ở đó. Chúng tôi có thể đi đến Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ vì Hoa Kỳ không ở trong phạm vi quyền hạn của họ".

Người dẫn chương trình của Televisa đã chất vấn về điều này với câu hỏi: "Nhưng Ủy ban liên Mỹ là để dành cho các vụ việc về vi phạm nhân quyền, phải không?"

Luật sư của El Chapo nói: "Khi có việc liên quan đến án tị nạn, rất dễ có việc các quyền cơ bản bị vi phạm. Khi nào? Khi người ta đưa ra một phán quyết trái luật, hoặc vi phạm thủ tục. Trong trường hợp này, chúng tôi đặt cược vào việc làm đúng thủ tục".

Các nhà chức trách cho biết Guzman bị giám sát đặc biệt sau khi hai lần vượt ngục trước đây và không được phép sinh hoạt cùng với các tù nhân khác.

Sales nói: "Ông ta không ở trong một khách sạn 5 sao".

Tội phạm buôn ma túy này phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm cả tội giết người và rửa tiền ở Texas, cũng như tội phân phối ma túy ở California.

Guzman bị bắt lại hồi tháng 1 và ban đầu được giam trở lại ở nhà tù Altiplano. Nhà chức trách sau đó chuyển ông ta đến một nhà tù liên bang ở bang miền bắc Chihuahua.

Guzman là thủ lĩnh của băng đảng Sinaloa rất mạnh ở Mexico.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG