Đường dẫn truy cập

Mexico bắt giữ “Vua Bạch Phiến”


Các giới chức công lực Mexico loan tin đã bắt giữ được một tay trùm ma túy được biết đến dưới tên “vua bạch phiến”, nhân vật bị tình nghi là tay trùm lớn nhất, chuyên cung cấp ma túy sang thị trường Hoa Kỳ.

Các giới chức Mỹ nói Jose Antonio Medina, còn có biệt danh là “Don Pepe”, đã bị câu lưu hôm thứ tư tại miền Tây Mexico.

Medina bị tình nghi đã chuyển lậu đến 200 kg heroin (bạch phiến) mỗi tháng sang Hoa Kỳ, bằng những chuyến hàng nhỏ, giấu trong các xe cộ băng ngang qua biên giới.

Nhà chức trách Mexico nói các hoạt động này đã giúp cho trùm ma túy Medina kiếm được ít nhất 12 triệu đôla mỗi tháng.

Các giới chức Mexico cho biết trong một chiến dịch khác, họ đã bắt giữ ít nhất 3 người đàn ông bị tình nghi rửa tiền cho các băng đảng ma túy hoạt động tại Colombia và Mexico.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói các băng đảng ma túy Mexico vẫn là mối đe dọa về buôn lậu ma túy lớn nhất đối với Hoa Kỳ.

Bộ Tư pháp Mỹ nói các tổ chức buôn lậu ma túy đã tăng cường hợp tác với các băng đảng tội phạm ở Hoa Kỳ, ở cả ngoài đường phố lẫn trong tù, để phân phối ma túy.

Hơn 15.000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động có liên quan tới ma túy tại Mexico tính từ khi Tổng Thống Felipe Calderon lên nhậm chức năm 2006, và bắt đầu ra tay kiềm chế các hoạt động của các tổ chức buôn bán ma túy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG