Đường dẫn truy cập

Chủ đề cuộc diễn hành Lễ Chiến Sĩ Trận Vong: Tù binh Chiến tranh


Một quân nhân đứng chào đoàn xe môtô
Một quân nhân đứng chào đoàn xe môtô

Một trong những đặc điểm của lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ là cuộc diễn hành của hàng ngàn chiếc môtô có phân khối lớn tại thủ đô Washington. Chủ nhân các chiếc môtô phần lớn là cựu chiến binh đổ về từ khắp các miền, họ là thành viên của nhóm Rolling Thunder.

Cuộc diễn hành của nhóm Rolling Thunder là cao điểm của lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Washington. Nhóm này xuất phát từ cuộc chiến tranh Việt Nam trong thập niên 1960 và 1970.

Thông tín viên VOA Suzanne Presto nhìn thấy hàng ngàn chiếc mô tô, đa số từ 1.000 phân khối trở lên, chạy từ trụ sở Bộ Ngoại giao băng qua cây cầu Memorial để đi ngang qua nghĩa trang quốc gia Arlington.

Hai bên đường là đám đông đứng vỗ tay hoan hô, một số người mặc quân phục đứng nghiêm chào tay đoàn xe đi ngang qua.

Nhiều người lái môtô ở lớp tuổi 60, mặc áo da đen hoặc áo cánh may bằng vải Jean, trên áo may đầy phù hiệu, huy hiệu của các quân binh chủng mà họ đã từng phục vụ.

Các chiếc môtô bóng loáng phản chiếu ánh mặt trời và trên mỗi xe đều gắn lá cờ Mỹ và bên cạnh đó là lá cờ trắng đen có bóng của một tù binh chiến tranh.

Cuộc diễn hành chấm dứt gần bức tường đen hình chữ V tưởng niệm chiến tranh Việt Nam.

Ông Rico Nuss, thành viên của Rolling Thunder, cựu quân nhân Hải quân đã phục vụ một năm tại Việt Nam nói:

“Cuộc diễn hành là để tỏ ý ủng hộ những bạn đồng ngũ không thể diễn hành chung với chúng tôi. Thực ra đây không phải là một cuộc diễn hành, một cuộc tụ tập. Đây là một cuộc biểu tình. Chúng tôi muốn chính quyền phải kiểm kê đầy đủ tất cả các tù binh chiến tranh, bạn bè của chúng tôi.”

Ông Artie Muller là một trong những người lập ra Rolling Thunder cách đây 23 năm:

“Tôi và một người bạn cùng ăn tối với nhau hồi năm 1987, cả hai đều hoạt động cho POW, tù binh chiến tranh. Lúc bấy giờ có những tin nói rằng chính phủ Mỹ đã bỏ rơi các POW còn sống sau các cuộc chiến tranh. Chúng tôi không thể tưởng tượng nổi và bàn với nhau phải làm một cái gì đó.”

Chính phủ Mỹ ước tính có 1.719 người Mỹ vẫn chưa được kiểm kê tại Đông Nam Á, sau thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Lá cờ POW-MIA, tù binh và người mất tích trong chiến tranh
Lá cờ POW-MIA, tù binh và người mất tích trong chiến tranh

Cuộc diễn hành bằng môtô của Rolling Thunder còn có một hình ảnh gây ấn tượng. Một người đàn ông râu tóc bạc, ngồi bó gối trong một cái cũi làm bằng ống tre. Cái cũi tượng trưng cho những xà lim từng được sử dụng ở Việt Nam để nhốt tù binh chiến tranh. Người bó gối trong cũi tượng trưng cho tất cả những người vẫn chưa được kiểm kê.

Nhiều thành viên Rolling Thunder nhớ lại những năm đầu tiên khi trở về từ Việt Nam. Họ bị phân biệt đối xử, bị hất hủi vì dân Mỹ cho rằng họ đã tham gia một cuộc chiến tranh không được lòng dân.

Ông Don Schaible, một cựu quân nhân Hải quân phục vụ tại Việt Nam năm 1968 cho biết bây giờ thái độ đó đã thay đổi:

“Tôi thật xúc động khi được đám ông chào đón, bởi vì đó là dấu hiệu họ ủng hộ chúng tôi. Nếu họ không ủng hộ chúng tôi, họ đâu ra đây làm chi. Họ không phải chỉ tò mò muốn nhìn đoàn xe môtô đi ngang qua. Họ ra đây để cảm ơn, và đó mới thật đúng là ý nghĩ của ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong.”

Ban tổ chức ước lượng có đến 900.000 cựu chiến binh và người ủng hộ đã tham gia cuộc diễn hành của Rolling Thunder trong ngày cuối tuần vừa qua tại Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG