Đường dẫn truy cập

Máy bay không người lái thương mại có phải là mối đe dọa nghiêm trọng?


Bức ảnh do Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ cung cấp cho thấy chiếc máy bay không người lái rơi trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc trong thủ đô Washington hôm 26/1/15

An ninh Tòa Bạch Ốc một lần nữa lại bị vi phạm hôm Thứ hai, khi một chiếc máy bay không người lái, 4 cánh quạt, điều khiển từ xa rơi trên sân cỏ tòa nhà này. Thông tín viên VOA George Putic tường thuật rằng Cơ quan Mật vụ Mỹ đang điều tra, nhưng các chuyên viên về máy bay không người lái nói rằng không có cái cách chắc chắn nào để bảo vệ chống lại loại thiết bị hiện rất phổ biến này.

Đây không phải là vụ rắc rối đầu tiên về máy bay trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc. Tháng 9 năm 1994, một phi công lái chiếc Cessna bị lâm nạn rơi xuống Sân cỏ ở mạn nam Tòa Bạch Ốc, khơi mào cho việc đánh giá lại các thủ tục an ninh.

Nhưng vụ mới nhất này một lần nữa lại nêu bật tình trạng dễ bị nguy cơ đã gia tăng cho nơi ở truyền thống của các Tổng thống Hoa Kỳ.

Nhờ những tiến bộ trong sản phẩm điện tử giá rẻ, các bộ phận cơ khí, vật liệu nhẹ, máy bay không người lái hiện nay phổ biến với mọi người.

Cơ quan Quản trị Hàng không Liên bang, cơ quan qui định nguyên tắc quản lý không phận của Hoa Kỳ, đề ra giới hạn là các máy bay không người lái do những người chơi để giải trí điều khiển chỉ được bay ở độ cao khoảng 120 mét và phải nằm trong tầm mắt của người điều khiển. Nhưng các máy bay không người lái hiện đại có thể cài chương trình trước để máy bay tự động bay dọc theo đường bay được gọi các “lộ điểm”.

Theo Phó Giáo sư Matthew Spenko thuộc viện công nghệ Illinois Institute of Technology Robotics Lab thì một số nhà sản xuất lập chương cho máy bay không người lái của họ để chúng không hoạt động được trong một số khu vực, tuy nhiên hệ thống này không ngăn được sự xâm nhập.

Ông nói: “Nếu anh khá thông minh và anh biết anh đang làm gì, anh luôn luôn có thể lập chương thay chương trình đó.”

Ông Spenko nói máy bay không người lái 4 cánh có thể mang một trọng tải 6 ký. Loại tốt nhất trong máy bay này có thể bay trong 25 phút với tốc độ 10 mét một giây.

Giáo sư Matthew Waite dạy môn báo chí tại Đại học Nebraska nghiên cứu làm thế nào máy bay không người lái có thể dùng để tường thuật tin tức. Ông nói sự kiện xảy ra hôm Thứ hai có thể có một số hệ quả xấu:

“Tôi đã nói từ mấy năm nay rồi là chỉ cần có một anh chàng ngốc làm chuyện gì đó ngớ ngẩn sẽ dẫn đến việc phải đề ra nhiều chính sách tệ hại, và tôi e là có lẽ chúng ta đã thấy anh ngốc đó rồi.”

Ông Waite nói rằng Tòa Bạch Ốc được bảo vệ kỹ càng, nhưng một người hành động có động cơ vẫn có thể gây ra nhiều hỗn loạn:

“Nếu có ai đó muốn gây tại hại và tàn phá bằng một thứ thiết bị và chất nổ thì chẳng có mấy cách để cản họ. Đó là cái kiểu hành xử của thế giới.”

Cơ quan Mật vụ không có một hệ thống khả tín để phát hiện các máy bay không người lái và vô hiệu nó. Sau vụ rắc rối mới nhất, ông Waite nói, cơ quan này chắc chắn sẽ duyệt xét lại những phương án của họ, nhưng ông nghĩ rằng mối nguy hiểm từ máy bay không người lái nhỏ thôi. Ông nói:

“Anh có thể nào gây thiệt hại với máy bay không người lái không? Tất nhiên là có rồi. Thế anh có sẽ san bằng một tòa nhà với nó không? Không, có lẽ là không. Đương nhiên là có mối đe dọa ở đây và mưu toan lớn của các mối đe dọa khác theo tôi nghĩ nó khá là thấp.”

Cũng như các thiết bị hiện đại khác, máy bay không người lái sẽ vẫn được sử dụng, vì vậy các chính phủ và các cơ quan quản lý sẽ phải đề ra các luật lệ bao quát để kiểm soát việc sử dụng chúng. Trong khi chờ đợi, các công ty tư nhân đã nhìn thấy tiềm năng cho một hoạt động kinh doanh béo bở - đó là các thiết bị bảo vệ chúng ta khỏi máy bay không người lái.

XS
SM
MD
LG