Đường dẫn truy cập

Máy bay Indonesia bay với tốc độ thất thường vào ngày trước tai nạn


Giám đốc phụ trách các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ sau tai nạn rớt máy bay của HHK Lion Air Muhammad Syaugi, duyệt qua những các mảnh vỡ và các vật dụng được tin là từ chiếc máy bay lâm nạn. Ảnh chụp ngày 30/10/2018. REUTERS/Edgar Su
Giám đốc phụ trách các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ sau tai nạn rớt máy bay của HHK Lion Air Muhammad Syaugi, duyệt qua những các mảnh vỡ và các vật dụng được tin là từ chiếc máy bay lâm nạn. Ảnh chụp ngày 30/10/2018. REUTERS/Edgar Su

Chiếc Boeing 737 MAX của Hãng Hàng Không Lion Air gặp nạn ở Indonesia hôm thứ Hai, đã bay với tốc độ thất thường vào đêm hôm trước, theo một nhà điều tra và trang web theo dõi chuyến bay.

Tin Reuters trích dữ liệu từ FlightRadar24, cho biết chiếc phản lực bay ở những độ cao khác nhau và vận tốc bất thường trong nhiều phút đầu sau khi cất cánh từ Denpasar trên đảo Bali vào đêm Chủ Nhật 28/10, độ cao giảm hơn 266m (875 feet) trong vòng 27 giây vào lúc mà lẽ ra độ cao phải tăng - trước khi chuyến bay ổn định lại và tiếp tục bay đến Jakarta.

Nhưng các phi công duy trì máy bay ở độ cao tối đa là 28.000 feet thay vì 36.000 feet trên cùng tuyến đường trước đó trong tuần.

Giám đốc điều hành Lion Air Edward Sirait nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng một trục trặc kỹ thuật đã xảy ra trên chuyến bay Denpasar-Jakarta nhưng vấn đề này đã được giải quyết "theo thủ tục".

Trao đổi với các nhà báo hôm 30/10, Phó giám đốc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NSTC), ông Haryo Satmiko, xác nhận là có vấn đề kỹ thuật trên chuyến bay ấy, với nhiều tốc độ bay được ghi nhận là thất thường.

"Nguyên nhân nghi gây ra tai nạn vẫn đang được điều tra, khiến chúng ta tò mò về những nguyên do có thể gây tai nạn." Ông Satmiko nói nhưng không cung cấp thêm chi tiết nào khác.

Hai hành khách trên chuyến bay hôm Chủ Nhật chia sẻ trên Instagram rằng họ lo lắng về các vấn đề với hệ thống điều hòa không khí và đèn cabin, trước khi máy bay khởi hành trễ gần ba giờ đồng hồ.

"Tôi thấy tức giận vì trong tư cách một hành khách trả tiền vé, chúng tôi có quyền thắc mắc về sự an toàn của máy bay", hành khách Conchita Caroline, một người dẫn chương trình truyền hình, cho biết. Cô còn cho biết là có tiếng động cơ “lạ” vào lúc cất cánh và tiếng động đó vẫn tiếp tục trong suốt chuyến bay. Hiện không rõ liệu các vấn đề trong cabin có liên quan gì đến trục trặc kỹ thuật mà CEO của Lion Air đề cập tới hay không.

Chuyến bay Denpasar-Jakarta hạ cánh vào lúc 10:55 tối - giờ địa phương hôm Chủ nhật, các kỹ sư chỉ có tối đa 6 tiếng rưỡi để kiểm tra máy bay trước chuyến bay định mệnh Jakarta-Pangkal Pinang, khởi hành vào lúc 6:20 sáng thứ Hai 29/10.

Một binh sĩ hải quân nhảy xuống tàu để lặn tại địa điểm chiếc máy bay Lion Air JT610 lâm nạn ở ngoài khơi tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 30/10/2018. REUTERS/Beawiharta
Một binh sĩ hải quân nhảy xuống tàu để lặn tại địa điểm chiếc máy bay Lion Air JT610 lâm nạn ở ngoài khơi tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 30/10/2018. REUTERS/Beawiharta

Chiếc máy bay lao xuống biển vài phút sau khi cất cánh từ Jakarta. Tất cả 189 người trên khoang được tin là đã thiệt mạng.

FlightRadar24 ghi nhận những tốc độ và độ cao bất thường trong vài phút chiếc JT610 còn ở trên không hôm thứ Hai.

Các bức ảnh chụp lại sổ ghi các dữ liệu về kỹ thuật và bảo trì tiếp theo sau chuyến bay đã được lưu hành trên mạng, nhưng cho đến nay hãng hàng không và các nhà điều tra chưa xác nhận tính xác thực của các bức ảnh đó.

Ông Sirait, CEO của Lion Air, từ chối, không cho biết chi tiết về các thủ tục bảo trì đã được thực hiện, và hôm thứ Ba, ông nói với Reuters rằng hãng hàng không đã cung cấp các dữ kiện về chuyến bay và lịch trình bảo trì cho Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC).

Giám Đốc NTSC Soerjanto Tjahjono cho biết có những điểm tương tự giữa các dữ kiện về bảo trì được phát tán trên mạng và dữ liệu ghi nhận được của Lion Air nhưng ông không thể kiểm tra chi tiết.

Phó giám đốc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Satmiko cho biết cơ quan này vẫn chưa gặp các nhân viên kỹ thuật phụ trách bảo trì máy bay giữa hai chuyến bay.

Các chuyên gia an toàn cho biết cuộc điều tra đang ở giai đoạn sơ bộ và hãy còn quá sớm để suy đoán về các nguyên nhân.

Không gây tiếng động

Dựa trên các dữ liệu từ FlightRadar24 thì dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn trên chuyến bay đã xuất hiện khoảng 2 phút sau khi máy bay cất cánh và đạt độ cao 2.000 feet.

Tại thời điểm đó, độ cao rớt xuống hơn 500 feet và máy bay rẽ sang trái trước khi bay lên lại và đạt 5.000 feet, là độ cao mà chiếc Boeing duy trì trong phần lớn thời gian còn lại trước khi lâm nạn.

Máy bay bắt đầu tăng tốc trong những khoảnh khắc cuối cùng để đạt 345 knots (397 mph) trước khi mất dữ liệu ở độ cao 3.650 feet.

Vẫn theo Reuters, 2 ngư phủ đã chứng kiến tai nạn từ trên tàu của họ ngoài biển nói với Reuters rằng chiếc máy bay lắc lư một chút nhưng không gây tiếng ồn trong lúc đang rơi, ở thế gần như ngang với mặt đất, mũi tàu hơi trút xuống. Họ nghe một tiếng nổ khi máy bay lao mũi xuống biển, rồi sau đó một cột khói bốc lên.

Theo người đứng đầu ủy ban an toàn thì thời tiết quang đãng khi xảy ra tai nạn lúc 6:33 sáng thứ Hai. Ông cho biết là phi công trên chuyến bay trước đó đã yêu cầu quay trở lại phi trường Jakarta.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG