Đường dẫn truy cập

Máy bay Ðài Loan theo dõi không quân Trung Quốc diễn tập gần Ðài Loan


Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cùng với các tàu chiến của Trung Quốc diễn tập tại một khu vực trên Biển Đông (ảnh tư liệu 12/2016)

Ðài Loan đưa máy bay theo dõi sát các chiến đấu cơ của Trung Quốc bay qua Eo biển Bashi ở phía nam của đảo quốc này. Bộ Quốc phòng Ðài Loan nói hành động mới nhất này của Trung Quốc làm tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Bộ Quốc phòng Ðài Loan nói rằng một nhóm máy bay quân sự không rõ chính xác là bao nhiêu chiếc của Trung Quốc, gồm máy bay ném bom Xian H-6, chiến đấu cơ Su-30 và vận tải cơ Y-8 bay qua ngang qua Eo biển Bashi, hướng đến Tây Thái Bình Dương.

Thông báo của cơ quan quốc phòng ở Đài Bắc nói rằng máy bay của Ðài Loan đã bám theo cho đến khi chiếc máy bay cuối cùng của Trung Quốc trở về căn cứ của nó.

Ðài Loan hôm 21/3 đã đưa tàu và máy bay quan sát hoạt động của một nhóm tàu có hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đi qua Eo biển Ðài Loan.

Đài Loan là một trong những vấn đề nhậy cảm nhất của Trung Quốc và là nơi có thể biến thành một điểm nóng quân sự.

Các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực này diễn ra vào lúc tình hình căng thẳng giữa Bắc Kinh và đảo quốc tự trị này tăng cao và tiếp theo sau cảnh cáo nghiêm khắc của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với ý định tuyên bố độc lập đảo quốc này.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG