Đường dẫn truy cập

Phát hiện hài cốt của 26 bộ đội đặc công Việt Nam


Phát hiện hài cốt của 26 bộ đội đặc công Việt Nam
Phát hiện hài cốt của 26 bộ đội đặc công Việt Nam

Giới hữu trách Việt Nam đã phát hiện một mộ chôn tập thể trong đó có hài cốt của 26 bộ đội Việt Nam đã thiệt mạng trong trận chiến cách đây 42 năm.

Đại tá Nguyễn Cao Tự, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết đây là hài cốt của các bộ đội đặc công đã thiệt mạng khi tấn công vào quận lỵ Nghĩa Hành đêm mùng 1, rạng sáng mùng 2/1/1968.

Theo hãng thông tấn Đức, các hài cốt này được các đội khai quật phát hiện sáng hôm thứ Hai trong một nỗ lực nhằm tiếp tục tìm kiếm hài cốt các binh sĩ vẫn còn mất tích sau cuộc chiến.

Chiến dịch Tết Mậu Thân được Cộng sản Bắc Việt phát động vào dịp Tết năm 1968 được cho là một thất bại về mặt chiến thuật quân sự với hơn 40.000 bộ đội thiệt mạng và khoảng 60.000 người bị thương, tuy nhiên, chiến dịch này lại được coi là một chiến thắng về mặt chiến lược bởi nó đã làm thay đổi quan điểm của công chúng Mỹ về cuộc chiến.

Quy mô của cuộc tiến công làm dư luận Hoa Kỳ mất kiên nhẫn và mất niềm tin vào giới quân sự, người dân Mỹ sau đó đã đòi chấm dứt chiến tranh và mang quân về nước.

Khoảng 3 triệu người Việt Nam đã thiệt mạng trong cuộc chiến cùng với 58.000 binh sĩ Hoa Kỳ.

Nguồn: DPA, Vnexpress.net

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG